5G sẽ tăng trưởng gấp ba lần trong năm 2020

Ông Ryan Ding, Chủ tịch Huawei, đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng triển khai quy mô lớn các ứng dụng công nghiệp 5G vào năm 2021.
5G sẽ tăng trưởng gấp ba lần trong năm 2020 - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Ảnh: Reuters).

Theo Manila Bulletin, trước thềm sự kiện MWC Shanghai 2021 diễn ra từ ngày 23 - 25/2 tại trung tâm triển lãm quốc tế Thượng Hải, ông Ryan Ding, Chủ tịch Huawei, đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng triển khai quy mô lớn các ứng dụng công nghiệp 5G vào năm 2021.

Theo đó, các ứng dụng 5G đã được triển khai trong hơn 20 ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hậu cần. Ông Ding đã lấy các ví dụ ở Trung Quốc, 5G đã được ứng dụng trong công nghiệp khai thác than, luyện thép và sản xuất, giúp việc sản xuất an toàn hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn.

"5G không còn dành cho những người sử dụng sớm, nó đang cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên có các ứng dụng công nghiệp 5G quy mô lớn. Các nhà khai thác sẽ cần công cụ mới trong việc lập kế hoạch, triển khai, bảo trì, tối ưu hóa và vận hành mạng để biến từ "không thành có" và nhân rộng kết quả", ông Ding cho hay.

Người dùng 5G di động cũng đạt 220 triệu người và kết nối băng thông rộng không dây tại nhà đạt 1,05 triệu người, tăng lần lượt 17 và 21 lần so với cùng kỳ năm trước. Những con số này được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2021, báo Thanh Niên dẫn tin từ sự kiện.

Năm 2020 là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp trên thế giới kể cả Huawei. Ông Ding cho biết công ty đã kết hợp chặt chẽ với khách hàng của mình, hỗ trợ hoạt động ổn định của hơn 300 mạng tại hơn 170 quốc gia và giúp các nhà khai thác cung cấp dịch vụ trực tuyến và giảm thiểu tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Theo đó, các nhà khai thác đã thu hút 22 triệu người dùng băng thông rộng không dây gia đình mới trên toàn thế giới. Nhờ đó, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế từ xa và làm việc tại nhà. 5G phát triển nhanh hơn dự kiến và hơn 140 mạng 5G thương mại đã được triển khai tại 59 quốc gia.

Sự kiện MWC Shanghai 2021 được phát trực tiếp, với những ai không thể tham dự, ban tổ chức vẫn có những chương trình được phát online bao gồm: Các buổi phát biểu, trò chuyện của đại diện hãng công nghệ, chương trình đối tác và hội nghị thượng đỉnh… với vé với mức giá từ 390 RMB (1,4 triệu đồng) cho đến 9000 RMB (32 triệu đồng).

Trước đó, tại diễn đàn "5G mang lại giá trị mới" cũng trong khuôn khổ MWC 2021, ông Ryan Ding cho biết, đến cuối năm 2020, 380 thiết bị 5G đã được tung ra thị trường, nhiều hơn 8 lần so với năm trước.

Tường Vy

Khu công nghiệp Yên Phong I chính thức có mạng 5G Khu công nghiệp Yên Phong I chính thức có mạng 5G

Khu công nghiệp Yên Phong I, Bắc Ninh đã chính thức được phủ sóng 5G nhằm phục vụ tự động hóa, ứng dụng cho sản xuất công nghiệp thế hệ mới.

Những khu vực ở Đà Nẵng dự kiến triển khai mạng 5G Những khu vực ở Đà Nẵng dự kiến triển khai mạng 5G

Trong năm 2021, Viettel ưu tiên triển khai mạng 5G tại Khu Công viên phần mềm số 1, Công viên phần mềm số 2, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và một số khu vực trọng điểm.

Sức nóng của cuộc đua 5G giữa các nhà mạng Việt Nam Sức nóng của cuộc đua 5G giữa các nhà mạng Việt Nam

Cuộc đua 5G của các nhà mạng không chỉ dừng lại ở việc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm mạng, gia tăng tốc độ truyền tải mà cả việc mở rộng vị trí phủ sóng và danh sách các thiết bị hỗ trợ 5G.