Ảnh hưởng COVID-19, lợi nhuận bán niên của Sao Ta chỉ tương đương cùng kì 2019

Lượng tiêu thụ và doanh thu của Sao Ta vẫn ghi nhận tăng trưởng trong 6 tháng qua nhưng do đội chi phí vì đại dịch COVID-19 khiến lợi nhuận chỉ tương đương 6 tháng năm 2019.

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020 công ty ghi nhận sản lượng tôm chế biến thành phẩm đạt 7.631 tấn, giảm so với cùng kì năm trước là 7.704 tấn nhưng sản lượng tiêu thụ tôm vẫn tăng 4,7% lên mức 6.945 tấn và doanh số tiêu thụ tăng 8,5% lên 76,7 triệu USD.

Về nguồn nguyên liệu, tính đến ngày 30/6, Sao Ta đã thu 155 ao, được 1.500 tấn và đang tiếp tục thu số còn lại.

Theo FMC khó khăn đầu năm do thiếu nguyên liệu, nên sản lượng chế biến có giảm nhẹ, nhưng tiêu thụ vẫn tăng về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, do chi phí tăng và năm nay tôm nuôi bị tác động không nhỏ vì dịch bệnh khiến hệ số thức ăn cao, lợi nhuận có bị giảm. Do đó, khả năng lợi nhuận ngang với cùng kì năm ngoái.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019 đã kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của Sao Ta đạt gần 92 tỉ đồng. 

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT FMC nhận định rằng: "6 tháng đầu năm, yếu tố được quan tâm và tác động nhiều nhất đối với ngành tôm là COVID-19, hiện nay tác hại của nó chưa được khống chế triệt để. Chính phủ Việt Nam đã có tầm nhìn và giải pháp phòng chống dịch đúng đắn, hiệu quả. Do vậy, nền kinh tế đang hồi phục, trong đó có ngành tôm".

Theo ông Lực, cơ bản FMC đã vượt qua khó khăn. Khó khăn nhất là giai đoạn tôm thả nuôi một tháng tuổi nhằm cao điểm phát tán COVID-19. Chuỗi cung ứng nuôi tôm bị gián đoạn; hàng ngày xe vận chuyển đến vùng nuôi phải dừng lại khai báo các ranh địa phương; người lao động đứng coi ao không an tâm, lo ngại lây lan dịch bệnh vì sinh hoạt tập thể...

"Nỗi lo đếm từng ngày, đến nay đã yên ổn, sản lượng tôm thu đạt đúng kế hoạch. Có điều  bệnh tôm đang hoành hành khiến chi phí tăng, lãi có giảm. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nuôi tôm có sản lượng cao và nhất là có lãi không phải doanh nghiệp nào cũng làm được", ông Lực chia sẻ.

Trong lĩnh vực chế biến tôm, đại diện Sao Ta cho biết công ty đang có hợp đồng khá lớn, duy trì hoạt động kéo dài. Và tuỳ tình hình, sẽ có thêm hợp đồng bảo đảm không gián đoạn sản xuất.

Tuy nhiên, Chủ tịch FMC cho rằng bóng đen COVID-19 vẫn còn đó và chưa đánh giá được diễn biến thời gian tới. Điều này khiến FMC càng thận trọng hơn trong phương án kinh doanh. 

"Tập trung hoàn tất từng lô hàng để giao sớm nhất và hạn chế tồn trữ vật tư có thể rủi ro làm kẹt vốn. Chú trọng cẩn thận trong vụ thả nuôi tiếp theo, cố gắng duy trì có đồng lời... là những giải pháp FMC đang thực thi", ông Hồ Quốc Lực cho biết.       

P. Dương