Ba công ty viễn thông Việt Nam góp mặt trong top 5 tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất thế giới

Điều này trái ngược với xu thế trung của ngành viễn thông khi giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp đầu ngành giảm 11% so vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các ứng dụng nhắn tin.

Nhà tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance vừa công bố danh sách 150 nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới năm 2020 (Telecoms 150). 

Theo công bố này, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) của Việt Nam xếp thứ 28 trên bảng xếp hạng, tăng 9 bậc so với năm 2019. Giá trị thương hiệu đạt 5,8 tỉ USD, đứng số một tại Đông Nam Á và thứ 9 tại Châu Á. 

Các công ty viễn thông khác của Việt Nam gồm có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) xếp hạng 55, tăng 17 bậc; Tổng công ty Viễn thông MobiFone hạng 100, tăng 6 bậc; hay như VNPT Vinaphone hạng 106, tăng 13 bậc so với năm ngoái.

Theo Brand Finance, VNPT là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất về giá trị thương hiệu, tăng tới 42% đạt 2,4 tỉ USD. Trong năm vừa qua, công ty viễn thông này tăng cường đầu tư nâng cấp mạng 4G, và nâng tốc độ cáp quang. 

Chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch cho cuộc chuyển đổi công nghiệp 4.0, các thành phố thông minh, khởi nghiệp, chương trình mạng đổi mới quốc gia, 4G và 5G , IoT, mạng viễn thông di động... điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của các công ty viễn thông. 

Ba công ty của Việt Nam góp mặt trong số 5 thương hiệu tăng giá trị nhanh nhất thế giới, ngoài VNPT, còn có Vinaphone (tăng 36,4%), và Viettel (tăng 34,4%). 

Ba công ty viễn thông Việt Nam góp mặt trong top 5 tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Top tăng giảm giá trị thương hiệu của các công ty viễn thông. Nguồn: Brand Finance

"Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu trên thế giới chứng kiến sự sụt giảm giá trị thương hiệu trong năm nay. Tổng giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp đã giảm 11%, từ 777 tỉ USD xuống còn 692 tỉ USD trong một năm qua; trong khi các lĩnh vực khác ghi nhận mức tăng đáng kể. 

Các thương hiệu viễn thông chịu sức ép từ nhiều phía, như ứng dụng nhắn tín WhatsApp ảnh hưởng đến doanh thu tin nhắn và cuộc gọi của các công ty viễn thông; thách thức các thương hiệu trong việc cung cấp dịch vụ dữ liệu ở mức giá cạnh tranh và giảm biên lợi nhuận", David Haigh - CEO Brand Finance cho biết.

Đông A

Nông dược HAI ước tính nửa đầu năm khả quan dù lợi nhuận quí I sụt trên 90% Nông dược HAI ước tính nửa đầu năm khả quan dù lợi nhuận quí I sụt trên 90%

Nông dược HAI cho biết kết quả kinh doanh quí I sa sút là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như các yếu tố khí hậu, thời tiết. Công ty kì vọng kết quả hoạt động trong quí II sẽ có cải thiện.

Xuất hiện doanh nghiệp xây dựng báo lãi gấp 7 lần năm ngoái giữa mùa COVID-19, vượt xa Hòa Bình, tiệm cận Coteccons Xuất hiện doanh nghiệp xây dựng báo lãi gấp 7 lần năm ngoái giữa mùa COVID-19, vượt xa Hòa Bình, tiệm cận Coteccons

Trong lúc cả thị trường xây dựng gặp khó khăn bởi tác động kép của COVID-19 và thị trường BĐS trầm lắng, Hưng Thịnh Icons, công ty thành viên của Hưng Thịnh Corp vừa báo khoản lãi cao gấp 7,1 lần so với cùng kì năm trước.

Bàn giao hai dự án The Terra An Hưng và Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây, Văn Phú - Invest lãi ròng trên 3 tỉ đồng trong quí I Bàn giao hai dự án The Terra An Hưng và Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây, Văn Phú - Invest lãi ròng trên 3 tỉ đồng trong quí I

Kết quả kinh doanh trong quí đầu năm 2020 của Văn Phú - Invest tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận.