[Báo cáo] Thị trường đường quí I/2020: Hạn hán và dịch bệnh bủa vây ngành đường

Nhiều nơi trên thế giới đã kết thúc niên vụ sản xuất mía nhưng tình hình khô hạn nên việc thu hoạch không năng suất. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu toàn cầu giảm mạnh và tạo áp lực cho giá đường.

Ngành đường toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều diễn biến bất lợi từ giá dầu và đại dịch COVID-19. Một số quốc gia đã kết thúc vụ mùa 2019/2020 vào tháng 3 như Brazil, Thái Lan, Anh, Thụy Điển nhưng kết quả không khởi sắc. Thái Lan dừng sớm hai tháng so với mọi năm và sản lượng mía giảm 40% do thời tiết khô hạn. 

Việc giá dầu lao dốc kéo theo sự sụt giảm của giá ethanol khiến Brazil phải tăng phân bổ mía cho sản xuất đường. Ethanol trở nên kém cạnh tranh so với các nhiên liệu gốc dầu. Hơn nữa, Brazil và Nga tăng sản lượng sẽ làm giảm cơ hội xuất khẩu của các quốc gia khác, trong khi giá đường thế giới không hấp dẫn trong giai đoạn này. 

Theo một số nguồn tin, thị trường Trung Quốc và Indonesia đã tăng cường nhập khẩu đường từ giữa tháng 2. 

Tại Việt Nam, một số ít nhà máy đường còn hoạt động vào cuối vụ 2019/2020. Tuy nhiên, đường sản xuất trong nước không cạnh tranh được về giá so với đường nhập khẩu (theo ATIGA) và đường lậu Thái Lan. 

Giá đường nhập chính ngạch và đường lậu trên thị trường thấp hơn đường sản xuất trong nước và giảm so với tháng trước, ở mức 12.200 đồng/kg tại TP HCM, khoảng 12.000 - 12.100 đồng/kg tại Hà Nội và miền Trung. Dự báo nguồn cung đường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trong tháng 4 và các tháng tới. Giá đường trong nước có thể tăng nhẹ. 

Đối với gieo trồng vụ mới, các khu vực mía trọng điểm như Tây Nguyên, Sóc Trăng, Hậu Giang, Khánh Hòa,… đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dài, khiến nhiều nông dân bỏ mía do sản xuất không hiệu quả và thua lỗ.

Chi tiết báo cáo thị trường đường quí I/2020 tại đây:


Đan Thanh

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 24/4: Sản lượng đường Brazil niên vụ 2019/2020 ước tính gần 30 triệu tấn Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 24/4: Sản lượng đường Brazil niên vụ 2019/2020 ước tính gần 30 triệu tấn

Báo cáo của Cơ quan quản lý mùa vụ quốc gia Brazil (Conab) hôm qua ước lượng sản lượng đường của nước này niên vụ 2019/2020 sẽ đạt 29,8 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kì năm trước.

Dịch COVID-19 tiếp tục khiến thị trường đường trong nước suy yếu Dịch COVID-19 tiếp tục khiến thị trường đường trong nước suy yếu

Tiêu thụ giảm mạnh cho tất cả các loại đường trên thị trường, giá đường các loại cũng sụt giảm trong tháng 3/2020 vì dịch COVID-19.

Ngành mía đường Brazil cầu cứu Chính phủ trong đại dịch COVID-19 Ngành mía đường Brazil cầu cứu Chính phủ trong đại dịch COVID-19

Nhu cầu và giá cả sụt giảm mạnh mẽ đã tạo áp lực nặng nề đối với những người tham gia sản xuất mía đường tại Brazil. Do đó, Liên đoàn mía đường nước này khẩn cấp đề nghị Chính phủ có những biện pháp kịp thời để hạn chế rủi ro đối với ngành công nghiệp này.