Biến chủng virus SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh

Phân tích cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính mới phát hiện ở TP Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh.

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc kết luận của Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn TP về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ, qua phân tích cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn TP Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh và tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

8 nhiệm vụ cần thực hiện ngay để phòng chống COVID-19

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng có chỉ đạo cụ thể như sau:

Thứ nhất, công an TP nhanh chóng điều tra, xác minh bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và Đặng Thị Phương để truy vết các trường hợp F1, xử lý hình sự nếu hai bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ hai, Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ ba, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, không để lây chéo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ tư, Sở Y tế ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa), công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, các trường hợp F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện.

Cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các khu cách ly y tế tập trung của TP.

Thứ năm, Tổ Công tác mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của TP phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo kế hoạch.

Thứ sáu, Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa.

Thứ bẩy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Thứ tám, đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số Doanh nghiệp về phương án người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào TP, khi vào TP phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính mới được vào làm việc.

Như Ý