Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Theo qui định tại Nghị định 99, chủ đầu tư phải lập một tài khoản để người mua, thuê mua căn hộ nộp kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư. 

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy có tình trạng chủ đầu tư đã tự ý sử dụng tài khoản này trước khi bàn giao cho Ban quản trị, từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí này để bàn giao sang cho Ban quản trị. 

Nghị định 99 cũng qui định người mua nhà nộp kinh phí bảo trì theo hai hình thức: nộp trực tiếp vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng mua bán hoặc nộp cho chủ đầu tư để chủ đầu tư chuyển vào tài khoản kinh phí bảo trì. 

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hoàng Huy.

Tuy nhiên, việc qui định hai hình thức nộp tiền như trên dẫn đến tình trạng chủ đầu tư đã sử dụng kinh phí này trước khi bàn giao cho Ban quản trị, từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí để bàn giao sang cho Ban quản trị. 

Tại dự thảo, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi qui định về kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư như sau:

1. Người mua, thuê mua nhà ở, chủ đầu tư phải đóng 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo qui định tại Điều 108 của Luật Nhà ở; khoản kinh phí này được tính trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này). 

Chủ đầu tư phải mở một tài khoản vốn chuyên dùng có hạn tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua, chủ đầu tư nộp theo qui định.

2. Chủ đầu tư phải ghi thống nhất tài khoản đã mở theo qui định tại Khoản 1 Điều này trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư với khách hàng (bao gồm số tài khoản, tên tài khoản và tên tổ chức tín chức tín dụng nơi mở tài khoản này); 

Người mua, thuê mua trước khi nhận bàn giao nhà ở phải nộp 2% kinh phí bảo trì theo qui định vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng này; nếu chủ đầu tư không thu kinh phí này mà vẫn bàn giao căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư cho người mua, thuê mua thì chủ đầu tư phải nộp khoản kinh phí 2% này.

Hoàng Huy

Hà Nội chỉ đạo thanh tra vào cuộc vụ chung cư 'dát vàng' om quĩ bảo trì Hà Nội chỉ đạo thanh tra vào cuộc vụ chung cư 'dát vàng' om quĩ bảo trì

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Thanh Tra TP chủ trì, phối hợp với các sở ngành giải quyết dứt điểm việc xử lí trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì tại chung cư Hoà Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).