Brazil vượt Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba cho Trung Quốc

Theo số liệu công bố ngày 25/10 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Brazil (Bra-xin) đã vượt qua Iraq (I-rắc) trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba cho Trung Quốc trong tháng 9/2020, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tìm kiếm được nguồn cung dầu chất lượng tương đối cao với giá rẻ từ nhà xuất khẩu Nam Mỹ này.
Brazil vượt Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Brazil vượt Iraq trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba cho Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Merco Press)

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã nhập khẩu 4,49 triệu tấn dầu thô từ Brazil trong tháng 9/2020, tăng mạnh so với mức 2,96 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái. 

Theo tính toán của Reuters, trong thời gian từ tháng 1-9/2020, Brazil đã xuất sang Trung Quốc 33,69 triệu tấn dầu thô, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc chiếm tới 70% lượng dầu thô xuất khẩu của Brazil.

Saudi Arabia (Arập Xê-út) cũng đã giành lại vị trí dẫn dầu từ Nga trong tháng 9/2020, sau khi để tụt hạng hai tháng trước đó. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,78 triệu tấn dầu thô, tương đương 1,98 triệu thùng dầu/ngày, từ Saudi Arabia, tăng so với mức 1,24 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.

Trong khi đó, Nga xuất sang Trung Quốc 7,48 triệu tấn dầu, tương đương 1,82 triệu thùng/ngày, tăng 18,6% so với một năm trước và tăng 32,8% so với tháng 8/2020.

Trong thời gian từ tháng 1-9/2020, Nga vẫn là nước xuất khẩu dầu nhiều nhất sang Trung Quốc với tổng khối lượng 64,62 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng dầu thô của Saudi Arabia xuất sang Trung Quốc trong giai đoạn này đạt 63,57 triệu tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020 tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu phục hồi nhanh chóng từ đại dịch COVID-19 và dự trữ dầu khi giá mặt hàng này đang ở mức siêu rẻ.

Minh Hằng (Theo Reuters)

TTXVN

Dấu ấn sự nghiệp đầy thăng trầm của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee Dấu ấn sự nghiệp đầy thăng trầm của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

Trong những năm tháng điều hành Samsung, ông Lee Kun-hee đã biến một tập đoàn "hạng hai" trở thành một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, cùng với đó là những "vết nhơ" trong sự nghiệp như những lần bị kết tội hối lộ và trốn thuế.

Duyệt giá đất bổ sung để bồi thường dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết Duyệt giá đất bổ sung để bồi thường dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Giá đất bổ sung cao nhất hơn 3,3 triệu đồng/m2 đối với đất thương mại dịch vụ (vị trí 1) tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc.

Hai dự án hơn 220 triệu USD tại Thái Nguyên được trao giấy chứng nhận đầu tư Hai dự án hơn 220 triệu USD tại Thái Nguyên được trao giấy chứng nhận đầu tư

Dự án Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Messer Hải Phòng - Thái Nguyên 2 và dự án Nhà máy phát triển năng lượng Trina Solar có tổng vốn đầu tư khoảng 226 triệu USD, được triển khai tại Khu công nghiệp Yên Bình.