BSC: Sức khỏe tài chính doanh nghiệp BĐS mạnh hơn thời kì khủng hoảng 2008

BSC nhận định, sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản tương đối mạnh hơn so với giai đoạn khủng hoảng năm 2008 và duy trì quan điểm trung lập đối với phân khúc này.

Trong báo cáo phân tích vừa được công bố mới đây, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định bất động sản (BĐS) thương mại hồi phục nhẹ trong quí III/2020 nhưng vẫn duy trì mức thấp so với cùng kì.

Diễn biến giá bán tại thị trường TP HCM và Hà Nội tương đối trái chiều do sự lệch nhau về phân khúc. Tại TP HCM, giá bán bình quân tăng mạnh, chủ yếu được dẫn dắt chính bởi phân khúc hạng sang. Trong khi đó, giá nhà bình quân tại Hà Nội ít biến động hơn.

BSC: Sức khỏe tài chính doanh nghiệp BĐS mạnh hơn thời kì khủng hoảng 2008 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển từ BĐS trong trung tâm thành phố lớn sang khu vực tỉnh giáp ranh giúp các doanh nghiệp bất động sản duy trì việc mở bán mới trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt.

Cụ thể, nhờ vào mức độ hấp thụ tương đối tốt tại các thị trường tỉnh, điển hình như tỉnh Bình Dương với tỉ lệ hấp thụ là 98% với khoảng 8.900 căn hộ, theo số liệu thống kê CBRE.

Điều này giúp nhiều doanh nghiệp BĐS xoay trục thành công trong bối cảnh phê duyệt pháp lí vẫn còn chậm. Một số dự án điển hình đã ra mắt như Opal Boulevard (DXG), Aqua City (NVL), The Astral City (PDR), The Standard Central Park (AGG), Gem Sky World (DXG),…

BSC: Sức khỏe tài chính doanh nghiệp BĐS mạnh hơn thời kì khủng hoảng 2008 - Ảnh 2.

Theo BSC, lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS thương mại trong năm 2020 sẽ phân hóa rõ nét theo số lượng sản phẩm bàn giao nhờ các dự án đã mở bán trong giai đoạn 2017 - 2018.

Mặt khác, sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp tương đối mạnh hơn so với giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

Đối với BĐS công nghiệp, BSC cho rằng phân khúc này vẫn được kì vọng hưởng lợi trong dài hạn, COVID-19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực.

Với lợi thế vị trí địa lí, chi phí nhân công giá rẻ, ưu đãi thuê phí của chính phủ, thu hút FDI từ các hiệp định kinh tế và việc kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này.

Các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp có quĩ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội như KBC, BCM, IDC, GVR, PHR,...

Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý tiến trình dịch chuyển này chậm lại trong năm 2020 do việc hạn chế đi lại để khảo sát thực địa và tâm lí thị trường thận trọng hơn.

Nguyên Ngọc