BSC: VN-Index sẽ hướng tới 940 điểm, một số sự kiện NĐT cần lưu ý trong tháng 9

Theo Chứng khoán BSC, kịch bản VN-Index hướng lên vùng 940 điểm được đánh giá cao. Bên cạnh đó, CTCK này cho rằng mức định giá của thị trường Việt Nam vẫn đang ở mức hợp lí.

Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo nhận định thị trường trong tháng 9. Theo đó, Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản.

Với kịch bản thứ nhất, VN-Index duy trì đà tăng và vượt qua ngưỡng 900 điểm, hướng tới ngưỡng 940 điểm. Kết quả kinh doanh thị trường được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ảnh hưởng COVID-19 lần 2 không quá tiêu cực trong khi diễn biến thế giới tích cực, lãi suất có xu hướng giảm kích thích dòng tiền tìm cơ hội trên thị trường. 

Bên cạnh đó, Chứng khoán BSC cho rằng mức định giá của thị trường Việt Nam vẫn đang ở mức hợp lí. Do đó, kịch bản VN-Index hướng lên vùng 940 điểm được đánh giá cao.

Trong kịch bản thứ hai, Chứng khoán BSC nhận định VN-Index xuất hiện điều chỉnh về khu vực 825-840 điểm nếu diễn biến thế giới tiêu cực, dịch bệnh trong nước lan rộng và khối ngoại rút ròng vốn. Tuy nhiên, BSC đánh giá kịch bản này đánh giá ít có khả năng xảy ra.

BSC: VN-Index sẽ hướng tới 940 điểm, một số sự kiện NĐT cần lưu ý trong tháng 9 - Ảnh 1.

Phân tích kĩ thuật VN-Index. Nguồn: BSC

Về định giá thị trường chứng khoán Việt Nam, tính đến cuối tháng 8, P/E của VN-Index khoảng 14,7 lần, thấp hơn 6,4% so với P/E bình quân trong 5 năm trở lại đây (15,7 lần). Mức định giá này khác thấp so với khu vực châu Á. Do đó, Chứng khoán BSC nhận định P/E của VN-Index tăng lên mức 15 lần trong tháng 9. 

Với việc chỉ số định giá thị trường vẫn ở mức hợp so quá khứ và so với khu vực sẽ giúp thị trường ổn định và xác lập vùng giá hợp lí

Trong tháng 9, một số sự kiện được Chứng khoán BSC đưa ra có ảnh hưởng đến thị trường. Đơn cử, các động lực tăng trưởng đang có dấu hiệu chững sau khi phục hồi tốt trong tháng 5 và 6. Dịch trở lại trong cộng đồng sẽ còn tác động tiêu cực và khó lường đến vĩ mô và thị trường nửa cuối năm 2020. Yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn. Thông tin kiểm soát dịch bệnh là yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường.

Một số sự kiện khác cũng tác động tích cực lên thị trường như việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công hỗ trợ tăng trưởng, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, và các giải pháp hỗ trợ lãi suất, thuế cho doanh nghiệp đối phó dịch bệnh.

Ngoài ra, một số sự kiện khác ảnh hưởng đến thanh khoản và dòng tiền trên thị trường như dòng vốn từ các quỹ ETFs dựa trên bộ chỉ số VNFin lead Index và VNDiamond Index, các ETFs công bố điều chỉnh và thực hiện cơ cấu danh mục, tâm lí NĐT quốc tế sợ rủi ro và trú ẩn vào các kim loại quý như vàng, bạc.

Hoàng Linh