BVSC: FTSE ETF thêm mới PDR, DXG và HSG kỳ cơ cấu quý I

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, Mã: BVS) vừa đưa ra dự báo kết quả cơ cấu danh mục ETF quý I/2021. Theo dự báo, PDR, DXG và HSG có thể được thêm vào danh mục của FTSE ETF.

PDR, DXG và HSG được thêm vào danh mục của FTSE ETF

Theo BVSC, ngày 22/03/2021, hai quỹ ngoại hoán đổi danh mục (ETF) là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB xtrackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục quý I/2021. 

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 24/2, theo tính toán của Chứng khoán Bảo Việt, cổ phiếu PDR, DXG và HSG có thể sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE ETF với tỷ trọng khoảng 1,72%, 1,12% và 1,03% tương ứng số lượng cổ phiếu mua vào là khoảng 2,5 triệu, 4,3 triệu và 3,7 triệu cổ phiếu. 

Ngoài ra, các cổ phiếu được mua tăng tỷ trọng đáng kể trong lần cơ cấu lần này là VIC và VNM. Ở chiều ngược lại, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, các cổ phiếu VHM, HPG, MSN và VRE có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng trong lần tái cơ cấu này. 

Không cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của VNM ETF

Còn đối với danh mục của VNM ETF, Chứng khoán Bảo Việt dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra trong kỳ tái cơ cấu quý I. 

Ở chiều ngược lại, theo tính toán của BVSC, cổ phiếu SHB của Ngân hàng SHB có thể được xem xét đưa vào danh mục, tuy nhiên xác suất cho trường hợp này chưa phải chắc chắn hoàn toàn. Do vậy, công ty chứng khoán này dự báo cơ cấu mới của danh mục VNM ETF theo hai trường hợp. 

Với trường hợp 1, sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào. Khi đó, các các cổ phiếu VNM, VIC, HPG… có thể sẽ được tăng tỷ trọng đáng kể. Còn ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra để giảm tỷ trọng có thể là VHM, NVL, VCB.

Trường hợp thứ 2 là SHB sẽ được thêm vào danh mục với tỷ trọng khoảng 2,23% tương ứng với khối lượng được mua vào là hớn 15 triệu cổ phiếu. 

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm khoảng 66% tỷ trọng danh mục của quỹ. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, BVSC dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 65 - 68% tỷ trọng danh mục của quỹ.

Hoàng Linh