Chỉ 5% điện thoại cao cấp tại Việt Nam là hàng chính hãng

Người tiêu dùng Việt không quá mặn mà với điện thoại chính hãng trong phân khúc 10-20 triệu đồng.

Báo cáo về thị trường điện thoại và ứng dụng di động tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 của Appota chỉ ra rằng người tiêu dùng Việt có xu hướng thích dùng smartphone giá rẻ.

Cụ thể, phân khúc 3-5 triệu đồng đang được người dùng Việt ưa chuộng nhất khi chiếm 48% thị phần. Phân khúc dưới 3 triệu đồng chiếm vị trí thứ hai với 21%. Trong khi đó, chỉ có 2% số smartphone mà người tiêu dùng mua có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên ở thời điểm cuối năm 2019.

"Với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam chưa cao, tầng lớp thu nhập cao chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong dân số nên các smartphone có mức giá trung bình sẽ dễ dàng chiếm được thị phần", Appota cho biết.

Chỉ 5% smartphone cao cấp tại Việt Nam là hàng chính hãng - Ảnh 1.

Người dùng Việt chuộng smartphone trong phân khúc 3-5 triệu đồng. Ảnh: Appota.

Ngoài ra, đây cũng là lí do người tiêu dùng Việt Nam chuộng smartphone xách tay hơn hàng chính hãng, đặc biệt là ở nhóm điện thoại thông minh đắt tiền.

Trong phân khúc 10-20 triệu đồng, Samsung và Apple đang chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, chỉ 5% sản phẩm là hàng chính hãng. Nếu tính cả các dòng iPhone xách tay mới, số sản phẩm chính hãng cũng chỉ chiếm tỉ lệ chưa đến 10% số thiết bị sử dụng.

Báo cáo cũng dẫn nguồn từ StatCounter cho biết, vào tháng 6, Apple đang chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường smartphone Việt với 39%. Samsung xếp thứ hai với 28% và các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về OPPO (11%) và Xiaomi (9%).

Tiểu Phượng

iPhone 12 mini sẽ tạo nên cơn sốt về xu thế sử dụng smartphone mới iPhone 12 mini sẽ tạo nên cơn sốt về xu thế sử dụng smartphone mới

Với màn hình nhỏ gọn, tràn viền, khối lượng nhẹ và độ dày nhỏ hơn so với các mẫu điện thoại đời trước, iPhone 12 mini gây sự chú ý tới nhiều người dùng, đặc biệt là những người theo đuổi phong cách tối giản.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Rót hơn nghìn tỉ cho smartphone khiến tôi có lúc trầm cảm Ông Nguyễn Tử Quảng: Rót hơn nghìn tỉ cho smartphone khiến tôi có lúc trầm cảm

Dù có lúc rơi vào trầm cảm vì đầu tư lớn cho smartphone, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố ông sẽ vẫn kiên quyết theo đuổi vì "mong Việt Nam có ngành công nghiệp smartphone".

Samsung trở lại dẫn đầu trên thị trường smartphone Samsung trở lại dẫn đầu trên thị trường smartphone

Trong khi đó Apple đứng thứ 3 và Huawei dành vị trí thứ 2 thị phần thị trường smartphone toàn cầu trong tháng 8.