Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 5,4% so với cùng kì

Số liệu của GSO cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao trong tháng 10 một phần do có sự khởi sắc của các ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 25,4% so với cùng kì năm trước.

Theo Tổng Cục thống kê (GSO), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2020 cải thiện so với cùng kì.

Cụ thể, chỉ số IIP tháng 10/2020 ước tính tăng 3,6% so với tháng 9/2020 và tăng 5,4% so với cùng kì năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) là chỉ tiêu đánh giá tốc độ phát triển ngành công nghiệp hàng tháng, quí, năm.

IIP là tỉ lệ phần trăm giữa khối lượng sản xuất công nghiệp tạo ra trong kì hiện tại so với khối lượng sản xuất công nghiệp kì gốc (năm 2015).

Trong đó ngành khai khoáng giảm mạnh 14,5%; ngành chế biến, chế tạo tăng 8,3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 1%; ngành cung cấp nước và hoạt động quản lí, xử lí rác thải, nước thải tăng 9,9% so với cùng kì năm trước. 

Số liệu của GSO cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao trong tháng 10 chủ yếu do có sự khởi sắc của các ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 25,4% so với cùng kì năm trước.

Ngoài ra, ngành sản xuất than cốc và dầu mỏ tinh chế tăng 22,6%; sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 20,2%; sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng 16,9%;... cũng giúp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng nổi trội.

Tính chung 10 tháng năm 2020, chỉ số IIP ước tính tăng 2,7% so với cùng kì năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% của cùng kì năm 2019.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 3,6% - Ảnh 2.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2020 so với cùng kì năm 2019. (Ảnh: GSO).

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 4,2% (cùng kì năm 2019 tăng 10,8%), đóng góp 3,6 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 3,2%, đóng góp 0,3 điểm phần trăm.

Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lí và xử lí rác thải, nước thải tăng 4,1% cũng đóng góp 0,1 điểm phần trăm vào mức tăng của chỉ số IIP.

Riêng ngành khai khoáng giảm 8,1%, làm giảm 1,3 điểm phần trăm trong mức tăng chung chỉ số IIP.

Minh Hằng

Sản xuất công nghiệp tháng 9 có khởi sắc, mở ra hi vọng tăng trưởng trở lại những tháng cuối năm Sản xuất công nghiệp tháng 9 có khởi sắc, mở ra hi vọng tăng trưởng trở lại những tháng cuối năm

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 9 có sự khởi sắc khi tăng 2,3% so với tháng 8, kì vọng sẽ sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm 2020.

'Thái tử Samsung' thăm Việt Nam, có kế hoạch xây nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện 'Thái tử Samsung' thăm Việt Nam, có kế hoạch xây nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong sẽ sang thăm Việt Nam trong tuần sau và dự kiến gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tìm kiếm sự hỗ trợ nhằm mở rộng hoạt động của tập đoàn này tại Việt Nam.

Đà Nẵng đưa dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên vào hoạt động Đà Nẵng đưa dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên vào hoạt động

Ngày 17/10, Công ty CP phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park, Công ty DITP) đã khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (viết tắt là dự án công nghệ SMT).