Chuỗi Gruzia Wine Store lãi 9 triệu đồng/tháng trước khi bị phát hiện nhiều rượu không rõ xuất xứ

Cửa hàng 125 Thái Hà đã mở rộng mô hình kinh doanh, xây dựng thêm cơ sở thứ hai vào năm 2016. Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh rượu còn phát triển nhà hàng với ẩm thực phương Tây.

Hôm 19/1, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã phát hiện hai kho chứa rượu của cơ sở Gruzia Wine Store - Grand Vin De Bordeaux tại Thái Hà có rất nhiều kiện hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, sản phẩm rượu cũng không có tem nhãn, thời gian sản xuất, nhiều kiện hàng không rõ nguồn gốc. Các hồ sơ, giấy tờ của cơ sở còn thiếu nhiều thủ tục hành chính. Hợp đồng mua bán hàng hoá với các đơn vị, giấy khám sức khoẻ, điều kiện phòng cháy, chữa cháy... của cơ sở cũng chưa cung cấp đầy đủ cho đoàn liên ngành.

Theo dữ liệu của tổng cục Thuế, đây là cơ sở kinh doanh các mặt hàng rượu vang, bánh kẹo thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đức Hùng. Cơ sở tại Thái Hà cũng là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều khách hàng đến mua sản phẩm.

Rượu 125 Thái Hà kinh doanh lời lãi ra sao? - Ảnh 1.

Cửa hàng Grand Vin De Bordeaux, 125 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Báo Kinh tế đô thị).

Thông tin trên trang web của Grand Vin De Bordeaux cho biết, hệ thống cửa hàng 125 Thái Hà hình thành và phát triển từ những năm 1998 với mô hình kinh doanh phần lớn là nhập khẩu, phân phối rượu vang thông qua các đại lý bán lẻ và bán buôn.

Sau hơn 20 năm, hệ thống này chuyên cung cấp các dòng rượu vang từ các quốc gia như Pháp, Ý, Chile, Tây Ban Nha với nhiều giá thành khác nhau. Ngoài các dòng rượu vang, hệ thống cửa hàng còn kinh doanh các dòng sản phẩm khác như rượu mạnh, bánh kẹo, quà tặng.

Năm 2016 hệ thống cửa hàng 125 Thái Hà đã mở rộng mô hình kinh doanh, xây dựng thêm cơ sở thứ hai tại địa chỉ 150 Nguyễn Chánh có tên gọi Gruzia Wine House. Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh rượu còn phát triển nhà hàng với ẩm thực phương Tây.

Rượu 125 Thái Hà kinh doanh lời lãi ra sao? - Ảnh 2.

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh rượu còn phát triển nhà hàng với ẩm thực phương Tây. (Ảnh: Gruzia Restaurant - Wine House).

Trên trang web của hệ thống có nhắc tên một công ty có tên CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Pháp Việt có địa chỉ tại Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy (Hà Nội) trong phần liên hệ. Theo thông tin đăng tuyển nhân sự trên một trang web tìm việc làm, công ty này kinh doanh nhà hàng Âu và rượu vang.

Công ty có quy mô nhân sự từ 20 - 150 người. Nhân sự làm việc tại 150 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy hoặc 125 Thái Hà, Đống Đa (Hà Nội).

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Pháp Việt thành lập ngày 30/5/2017 với ngành nghề kinh doanh chính ban đầu là bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép. Vốn điều lệ của công ty là 2 tỷ đồng. 

Thời điểm mới gia nhập thị trường năm 2017, công ty có ba cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Thu Hường góp giá trị cổ phần là 400 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ 20%. Bà Nguyễn Thị Huyền góp 600 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ 30%, và ông Nguyễn Tiến Thanh góp 1 tỷ đồng, tương ứng tỉ lệ 50%.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Huyền đồng thời là người đại diện theo pháp luật và Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty.

Tới tháng 11/2020, công ty thực hiện đăng ký thay đổi, theo đó người đại diện pháp luật hiện tại là ông Nguyễn Tiến Thanh, đồng thời là giám đốc của công ty.

Tình hình kinh doanh CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Pháp Việt trong giai đoạn 2017-2019 (Đồ họa: Tường Vy).

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty cũng thay đổi sang bán buôn đồ uống, cụ thể là bán buôn đồ uống có cồn (rượu bia) và đồ uống không có cồn (nước giải khát). Đồng thời, công ty cũng mở rộng từ 19 lên 25 ngành nghề.

Trong năm đầu tiên kinh doanh, công ty chưa ghi nhận doanh thu thuần. Tuy nhiên sang năm 2018, công ty đã thu về 19 tỷ đồng và con số này là 16 tỷ đồng năm 2019. 

Về lợi sau thuế, năm 2019 công ty đạt 107 triệu đồng, tăng 11,5% từ mức 95 triệu đồng của năm 2018. Tính trung bình, công ty điều hành cơ sở Gruzia Wine Store - Grand Vin De Bordeaux lãi gần 9 triệu đồng/tháng.

Tường Vy

Australia - Trung Quốc đối địch, ngành rượu vang bị vạ lây Australia - Trung Quốc đối địch, ngành rượu vang bị vạ lây

Đáng lí các công ty rượu vang Australia phải đang gấp rút xuất khẩu hàng sang Trung Quốc cho mùa tiêu dùng cao điểm cuối năm. Thực tế, họ đang phải ngồi nhìn hàng hóa chất đống trong kho vì Trung Quốc từ chối mua.

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở Đất Lúa Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở Đất Lúa

Sau khi có cảnh báo khẩn ngộ độc methanol tại tỉnh Bắc Giang, Bộ Công Thương đã ra yêu cầu thu hồi ngay sản phẩm Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt do cơ sở rượu Đất Lúa (Hưng Yên) sản xuất.

Lạ như Elon Musk: Hết bán súng phun lửa, quần đùi, giờ là rượu Lạ như Elon Musk: Hết bán súng phun lửa, quần đùi, giờ là rượu

Với giá bán 250 USD/chai 750ml (khoảng 5,8 triệu đồng), sản phẩm rượu Tequila mới của Tesla đã nhanh chóng hết hàng.