Cố vấn Tổng thống Trump nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang 'rất ổn'

Hôm 11/8, ông Larry Kudlow - cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một "đang rất ổn" và Trung Quốc đang mua rất nhiều nông sản Mỹ.
Cố vấn thân cận của ông Trump báo thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang 'rất ổn' - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 11/8, cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho hay: "Thương mại là lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác với nhau. Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước hiện tại đang rất ổn".

Theo đó, ông Kudlow đã bác bỏ lo ngại rằng căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gây nguy hiểm cho thỏa thuận giai đoạn một.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay, Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các cam kết trong thỏa thuận và dữ liệu cho thấy họ đang tăng mua hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là nông sản.

Vào tháng 1, Trung Quốc hứa trong hai năm tính đến cuối năm 2021 nước này sẽ mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ so với mức của năm 2017.

Thỏa thuận giai đoạn một đã tạm dừng cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nước, dù sau đó mối quan hệ giữa hai siêu cường ngày càng xấu đi vì đại dịch COVID-19, công nghệ, ngoại giao,...

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố thỏa thuận thương mại giai đoạn một với ông bây giờ không còn quan trọng như trước, khiến nhiều người lo lắng về tương lai của hiệp định này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Dịch Cương - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), phát biểu: "Bất luận tình hình thế giới thay đổi ra sao, điều quan trọng nhất là chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ của mình và đẩy mạnh cải cách cũng như mở cửa thị trường tài chính".

"Trước hết, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ", Thống đốc Dịch Cương nói tiếp.

Trong năm 2020, Trung Quốc đặt mục tiêu mua hơn 170 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Theo tính toán của Bloomberg, đến cuối tháng 6, chính quyền Bắc Kinh mới chỉ hoàn thành được khoảng 23% mục tiêu đề ra.

Ở diễn biến khác, quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ đánh giá lại việc thực hiện thỏa thuận thương mại vào hoặc khoảng ngày 15/8 tới.

Khả Nhân

Thống đốc PBoC: Bắc Kinh sẽ thực hiện thỏa thuận với Mỹ bằng cách mở cửa tài chính Thống đốc PBoC: Bắc Kinh sẽ thực hiện thỏa thuận với Mỹ bằng cách mở cửa tài chính

Chia sẻ với Tân Hoa Xã, Thống đốc PBoC Dịch Cương cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ và hoàn thành lời hứa mở cửa thị trường tài chính dù quan hệ song phương đang xấu đi.

Trung Quốc trả đũa quan chức Mỹ nhưng vẫn tránh thân tín của ông Trump Trung Quốc trả đũa quan chức Mỹ nhưng vẫn tránh thân tín của ông Trump

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt 11 công dân Mỹ để trả đũa các biện pháp tương tự do Mỹ thực hiện ngày 7/8, tuy nhiên danh sách của Bắc Kinh không bao gồm bất kì thành viên nào của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Trump trút nỗi tức giận dồn nén lên Trung Quốc Ông Trump trút nỗi tức giận dồn nén lên Trung Quốc

Việc Tổng thống Trump liên tục tấn công Trung Quốc thông qua lệnh cấm WeChat, TikTok hay trừng phạt quan chức vì vấn đề Hong Kong cho thấy ông đã gạt đi sự kiềm chế trước đây và coi đối đầu với Bắc Kinh là vấn đề ưu tiên trước cuộc bầu cử tháng 11.