Cố vấn Tổng thống Trump: 'Trung Quốc là mối đe dọa của thế kỉ 21'

Hôm 21/10, cố vấn an ninh của ông Trump cáo buộc Trung Quốc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc xin COVID 19 từ phương Tây. Ông mô tả Trung Quốc là đối thủ thâm hiểm đang tìm cách độc chiếm mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỉ 21.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: 'Trung Quốc là mối đe dọa của thế kỉ' - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đứng cạnh Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng xác định Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ, nhiều lần cáo buộc Trung Quốc lợi dụng thương mại và che đậy sự thật về COVID-19.

Trong bài phát biểu chống Trung Quốc dài 20 phút, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien thuyết phục các quan chức tình báo hàng đầu của Anh và Mỹ rằng Trung Quốc là một cường quốc săn mồi, tìm cách cưỡng ép cả các nước láng giềng và cường quốc phương Tây.

Ông O'Brien nói với Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương ngày 21/10: "Trung Quốc đang tìm cách thống trị trong tất cả mọi lĩnh vực ... và có kế hoạch độc quyền hóa mọi ngành quan trọng đối với thế kỉ 21".

"Gần đây nhất, Trung Quốc sử dụng gián điệp mạng để nhắm vào các công ty đang phát triển vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19 ở châu Âu, Anh và Mỹ, trong khi đó lại kêu gọi hợp tác quốc tế".

Theo Reuters, Trung Quốc cho rằng phương Tây và đặc biệt là Washington bị bó chặt bởi tư tưởng chống Trung Quốc và tức giận vì nước này một lần nữa đứng vào hàng ngũ các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất thời kì gần đây. 

Ông O'Brien nói rằng phương Tây đã nhượng bộ Trung Quốc trong nhiều thập kỉ, bao gồm việc cho phép nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với niềm tin Trung Quốc sẽ mở cửa nền kinh tế và chính trị, dỡ bỏ bớt rào cản với doanh nghiệp nước ngoài.

"Thật buồn là Trung Quốc đã không giữ những lời hứa họ đưa ra", ông nói thêm.

Năm 1979, nền kinh tế của Trung Quốc có qui mô nhỏ hơn Italy. Nhưng sau khi mở cửa đón đầu tư nước ngoài và cải cách thị trường, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong một loạt công nghệ thiết yếu trong thế kỉ 21 như trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và polyme dẫn điện.

Cách Trung Quốc phản ứng với bùng phát COVID-19 "đã xóa bỏ bất kì nghi ngờ nào còn sót lại về ý đồ của họ", vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tiếp tục.

Ông O'Brien nói Trung Quốc bắt tay với các tổ chức quốc tế rồi ép họ lắp đặt thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn các công ty nước ngoài trong khi lại trợ cấp doanh nghiệp nội địa.

Ông gọi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là chương trình cấp cho các nước nghèo những khoản vay mà họ không thể trả nổi nhằm tiến hành các dự án sử dụng doanh nghiệp và lao động Trung Quốc.

"Sự phụ thuộc của các quốc gia này vào nợ vay Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị xói mòn, buộc phải tuân theo ý muốn của Trung Quốc khi bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc và trong các vấn đề khác".

Giang

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng coi Trung Quốc là mối đe dọa Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng coi Trung Quốc là mối đe dọa

Hôm 15/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng ngày càng nhiều người trên thế giới nhận ra sự ích kỉ và nỗ lực thành siêu cường thống trị thế giới của Trung Quốc. Theo ông, điều này dẫn đến việc có thêm nhiều nước đồng ý với quan điểm của Washington về Bắc Kinh.

Giám đốc FBI: Trung Quốc là 'mối đe dọa lâu dài lớn nhất' của nước Mỹ Giám đốc FBI: Trung Quốc là 'mối đe dọa lâu dài lớn nhất' của nước Mỹ

Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tuyên bố Trung Quốc muốn trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng cách vượt mặt nước Mỹ thông qua "một chiến dịch trộm cắp và thù địch".

Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc suốt gần 20 năm Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc suốt gần 20 năm

Hôm 17/8, FBI đã bắt một cựu nhân viên CIA, cáo buộc người này liên tục bán bí mật của Mỹ cho Trung Quốc trong hàng chục năm. Công tố viên cho biết phương pháp mà họ sử dụng để buộc cựu nhân viên CIA tiết lộ hoạt động gián điệp của ông ta có thể viết thành tiểu thuyết.