Cuộc tháo chạy 80 tỷ USD khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài báo hiệu nguy hiểm cho chứng khoán Trung Quốc

Nhà đầu tư Trung Quốc bán mạnh những cổ phiếu được yêu thích nhất trong thời gian qua. Định giá quá cao và sự phụ thuộc của thị trường vào một nhóm nhỏ cổ phiếu là hai mối quan ngại lớn của nhà đầu tư.
Cuộc tháo chạy 80 tỷ USD khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài báo hiệu nguy hiểm cho chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 1.

Người mẫu tạo dáng với rượu Mao Đài tại cửa hàng ở Hong Kong. (Ảnh: China Daily).

Nhà đầu tư của Kweichow Moutai (Quý Châu Mao Đài) đang bán tháo cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Tình huống này là lời cảnh báo cho thị trường Trung Quốc khi mà đà tăng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn.

Kweichow Moutai là nhà sản xuất rượu Mao Đài có thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc. Vốn hóa của công ty cũng đứng đầu thị trường chứng khoán đại lục. 

Kể từ khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, vốn hóa của Kweichow Moutai đã bốc hơi 85 tỷ USD. Trong 5 phiên liên tiếp tính tới 24/2, cổ phiếu đại gia rượu Mao Đài mất 16%, mức giảm lớn nhất trong cùng khoảng thời gian như vậy kể từ tháng 10/2018. 

Đầu tư theo đà đang rạn nứt sau khi chỉ số CSI 300 vượt qua số điểm kết phiên cao nhất năm 2007 trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết. Trước kỳ nghỉ lễ, nhà đầu tư Trung Quốc đã lo lắng về sự thiếu hụt độ rộng thị trường và định giá quá cao của một số cổ phiếu được yêu thích nhất.

Bloomberg cho biết chưa đầy 10 công ty chiếm đến hơn một nửa mức tăng của chỉ số CSI 300, tính cả Kweichow Moutai. Việc nhà đầu tư ngoại và các quỹ tương hỗ nội địa thu gom các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn có thanh khoản tốt nhất càng khiến vấn đề thêm trầm trọng. 

Cuộc tháo chạy 80 tỷ USD khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài báo hiệu nguy hiểm cho chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Dong Baozhen, nhà quản lý quỹ tại Beijing Lingtongshengtai Asset Management nhận định: "Các đợt bán tháo gần đây là khởi đầu cho sự kết thúc của định giá thái quá của các nhà sản xuất rượu bạch tửu (baiju) và đánh dấu cuộc chuyển biến khổng lồ sang cổ phiếu giá trị".

"Lợi nhuận khổng lồ từ cổ phiếu bạch tửu trong thời gian qua đã trở thành thế tiến thoái lưỡng nan của người tù – ai bán trước người đó thắng", ông Baozhen nói tiếp.

Các yếu tố kích hoạt sự đảo chiều bao gồm các tín hiệu ngân hàng trung ương sắp thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang rút thanh khoản khỏi hệ thống tài chính. Trong tuần này, truyền thông nội địa đăng bài xã luận trên trang nhất nói rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương "bình thường hóa" chính sách tiền tệ.

Ngày 24/2, chỉ số CSI 300 đóng cửa giảm 2,6%. Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu bao gồm cổ phiếu bạch tửu mất 4,5%. Ngành y tế, một trong những quán quân của thị trường tính đến trước Tết nguyên đán sụt 4,4%.

Ngoài Kweichow Moutai, các nhà sản xuất rượu bạch tửu khác cũng nằm trong số những cổ phiếu rớt giá mạnh nhất trong 5 ngày qua. Shanxi Xinghuacun Fen Wine Factory và Luzhou Laojiao lần lượt mất 25% và 21%.

Hôm 23/2, tờ Securities Times, một trong những ấn phẩm tài chính lưu hành rộng rãi nhất của Trung Quốc liệt kê ba mối lo ngại chính xung quanh cổ phiếu bạch tửu, bao gồm định giá cao kỷ lục, tỷ lệ sở hữu quá cao của nhà đầu tư tổ chức và loại rượu này không còn được giới trẻ ưa chuộng.

Giang

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-02-24/moutai-s-75-billion-rout-sends-signal-for-china-s-stock-market

Trào lưu GameStop của Phố Wall sẽ không bao giờ xảy ra ở Trung Quốc Trào lưu GameStop của Phố Wall sẽ không bao giờ xảy ra ở Trung Quốc

Reuters dẫn lời một nhà tư vấn cổ phiếu nghiệp dư tại đất nước tỷ dân nói: "Ở Trung Quốc, nếu bạn dùng mạng xã hội để kêu gọi hàng nghìn người mua một cổ phiếu cùng lúc, cảnh sát sẽ đến thăm nhà bạn".

Bí quyết giúp Warren Buffett lãi 3.000% từ một cổ phiếu Trung Quốc Bí quyết giúp Warren Buffett lãi 3.000% từ một cổ phiếu Trung Quốc

Tính đến nay Berkshire Hathaway đã lãi hơn 7 tỷ USD từ khoản đầu tư 232 triệu USD vào công ty xe điện Trung Quốc BYD. Charlie Munger cho rằng việc xuống tiền vào BYD cho thấy ông và Warren Buffett luôn không ngừng học hỏi để bắt kịp thời đại.

Quyền lực chính trị của Trung Quốc đi lên cùng thị trường tài chính Quyền lực chính trị của Trung Quốc đi lên cùng thị trường tài chính

Nhờ việc cải thiện đạo luật đầu tư nước ngoài mới năm 2020 và sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19, thị trường Trung Quốc đang thu hút lượng tiền kỷ lục từ nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là từ Mỹ.