Dịch COVID-19 tác động tới kinh tế Anh nhiều hơn thỏa thuận Brexit

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết London muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với EU song tác động ngắn hạn của việc không đạt được thỏa thuận này sẽ bị che phủ bởi dịch COVID-19.
Dịch COVID-19 tác động tới kinh tế Anh nhiều hơn thỏa thuận Brexit - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh, ngày 1/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết London muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) song tác động ngắn hạn của việc không đạt được thỏa thuận như vậy sẽ bị che phủ bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời trong chương trình Andrew Marr của đài BBC vào ngày 22/11 về tác động của việc không đạt được thỏa thuận thương mại tự do là gì sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12, Bộ trưởng Sunak cho hay: "Rất khó để nhận định chính xác về những tác động ngắn hạn. Nhưng tôi đồng ý với điều Thủ tướng đã nói, đặc biệt trong ngắn hạn và gần như ngay lập tức, ưu tiên đạt một thỏa thuận bởi nó sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho mọi việc trong ngắn hạn. Nhưng tác động quan trọng nhất với nền kinh tế của chúng ta năm sau không phải là từ vấn đề đó mà là đại dịch."

Cùng ngày, phát biểu với Sky News, quan chức cấp cao này còn cho hay Anh sẽ không quay lại thời kỳ khắc khổ mà thay đó sẽ thông báo một sự gia tăng "khá đáng kể" trong việc tài trợ cho các dịch vụ công trong kế hoạch chi tiêu một năm vào ngày 25/11 tới.

Ông Sunak nêu rõ: "Các bạn sẽ không chứng kiến chính sách khắc khổ vào năm tới. Cái các bạn sẽ trông thấy là sự gia tăng trong chi tiêu của chính phủ với dịch vụ công, và một sự gia tăng khá đáng kể so với năm ngoái".

https://news.vnanet.vn/?created=7%20day&servicecateid=10&scode=1&qcode=17