Điện thoại 2G, 3G sẽ ngừng sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 1/7

Kể từ ngày 1/7, tất cả điện thoại sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tích hợp công nghệ công nghệ 4G.
Điện thoại 2G, 3G sẽ ngừng sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 1/7 - Ảnh 1.

Mẫu điện thoại 2G của Nokia. (Ảnh: Điện máy xanh).

Theo Dân trí, Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" do Bộ Thông tin và Truyền thông ( TT&TT) ban hành cho biết kể từ ngày 1/7, tất cả điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G).

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc này nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G và 5G, tiến tới mục tiêu phổ cập smartphone vào năm 2025 như đã đề ra trong chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Với quy định như trên thì các điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, 3G sẽ không được sản xuất, nhập khẩu sau ngày 1/7, còn lại, các thiết bị sản xuất, nhập khẩu trước thời hạn này vẫn được phép lưu hành.

Theo lộ trình thì đến quý I/2022, Việt Nam sẽ tắt sóng viễn thông 2G. Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã và đang triển khai rất nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người dân trang bị smartphone, từ đó loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào mạng viễn thông 2G.

Trong đó có việc hợp tác với các nhà sản xuất, nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ bán smartphone với giá 600.000 - 700.000 đồng cho toàn bộ người dân. Hiện, VinSmart đã giới thiệu dòng smartphone Bee Lite có giá 600.000 đồng, sử dụng với mạng Viettel.

Tập đoàn Bkav cũng công bố dòng điện thoại 4G giá rẻ, hứa hẹn có mức giá dưới 1 triệu nhờ sự hợp tác với nhà mạng.

Ngoài ra, VNPT cũng thử nghiệm cung cấp smartphone 4G của hãng cho khách hàng đang sử dụng máy 2G tại 5 tỉnh, thành phố. Còn MobiFone đã lựa chọn một số thiết bị smartphone giá rẻ, giảm 10-15% giá tại kênh phân phối.

Tường Vy

Tốc độ tải 5G nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G nhưng cước phí không đổi Tốc độ tải 5G nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G nhưng cước phí không đổi

Với độ trễ thấp, khả năng triển khai Internet vạn vật, 5G đang được ứng dụng trong các trò chơi và ứng dụng tương tác thực tế ảo, được thử nghiệm nhằm hỗ trợ điều khiển ô tô tự lái hay ứng dụng trong dịch vụ y tế từ xa.

NASA rót vốn 14,1 triệu USD cho Nokia xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng NASA rót vốn 14,1 triệu USD cho Nokia xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng

Nokia đang xây dựng hệ thống mạng 4G trên mặt trăng để giúp phi hành gia kiểm soát các chuyến du hành trên Mặt Trăng, điều hướng trong thời gian thực và phát video.

Không cung cấp 3G và 4G, Gmobile muốn 'nhảy' thẳng lên 5G Không cung cấp 3G và 4G, Gmobile muốn 'nhảy' thẳng lên 5G

Hiện tại Gmobile mới chỉ có 2G và trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh, nhà mạng này quyết định 'nâng cấp' lên thẳng 5G để kinh doanh.