Thủ tướng phê duyệt đề xuất dự án hạ tầng 168 triệu USD tại Nghệ An

Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi TP Vinh (Nghệ An) vừa được Thủ tướng phê duyệt đề xuất với tổng mức đầu tư 168 triệu USD, tương đương hơn 3.900 tỷ đồng.
TP Vinh được duyệt 168 triệu USD phát triển hạ tầng - Ảnh 1.

Một đoạn hào Thành cổ Vinh hiện nay đang bị ô nhiễm. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Báo Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề xuất của địa phương này về Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi TP Vinh.

Mục tiêu chung của dự án này là hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vinh, góp phần phát triển đô thị, kinh tế - xã hội cho địa phương.

Dự án có bốn mục tiêu cụ thể, đầu tiên là giảm ngập lụt và thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vinh thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước.

Tiếp đến là cải thiện điều kiện môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân TP Vinh thông qua cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Thứ ba là tăng cường kết nối giữa khu vực trung tâm với các khu vực đang phát triển và cơ sở hạ tầng còn yếu kém, tạo động lực phát triển cho thành phố thông qua xây dựng một số đường kết nối.

Cuối cùng là tăng cường năng lực quản lý đô thị; thích ứng với biến đổi khí hậu và kiểm soát ngập lụt.

Tổng mức đầu tư của dự án là 168 triệu USD, tương đương khoảng 3.903 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay IBRD của Ngân hàng Thế giới (WB) là 130 triệu USD, tương đương 3.020 tỷ đồng; vốn đối ứng là 882,8 tỷ đồng, tương đương 38 triệu USD.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Nghệ An tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các cơ quan trong quá trình lập và hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, rà soát các hạng mục đầu tư để tránh trùng lặp, lãng phí và bảo đảm chỉ sử dụng vốn vay WB cho chi đầu tư phát triển theo đúng quy định.

Đồng thời, tỉnh này có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành các thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án theo quy định.

Theo tìm hiểu, đề xuất Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi TP Vinh đã được UBND tỉnh đề xuất lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) hồi tháng 3/2019. Sau đó, đến tháng 10/2019, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 1/2020, chuyên gia quy hoạch đô thị của WB chính thức đề xuất với UBND TP Vinh một số phương án quy hoạch, cải tạo sông Vinh - hợp phần quan trọng nhất của dự án trên. 

Hoàng Huy