Giá thép xây dựng hôm nay 23/10: Thép thanh tiếp tục tăng trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay điều chỉnh tăng lên mức 3.671 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Tại Trung Quốc, giá thép dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới do nhu cầu thu hẹp và nguồn cung dồi dào.

Giá thép hôm nay tiếp tục tăng

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 26/10

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 18 nhân dân tệ lên mốc 3.671 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kì hạn

Ngày 23/10

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 1/2021

3.671

+18

Giá đồng

Giao tháng 12/2020

52.200

-240

Giá kẽm

Giao tháng 12/2020

19.790

+80

Giá niken

Giao tháng 12/2020

119.750

-610

Giá bạc

Giao tháng 12/2020

5.226

-66

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Theo chính sách khuyến khích phát triển thép chất lượng cao của Trung Quốc, sản lượng thép của quốc gia này sẽ giảm dần sau khi chạm đến mức cao nhất trong thời gian gần đây, theo Kallanish Commodities.

Tuy vậy, theo ông Li Xinchuang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) kiêm Bí thư Đảng ủy Viện Nghiên cứu và Qui hoạch Công nghiệp Luyện kim Trung Quốc (MPI), nhìn chung tổng sản lượng thép sẽ duy trì mức tương đối cao trong nhiều năm tới.

Giá thép xây dựng hôm nay 23/10: Thép thanh tiếp tục tăng trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Ông nhận xét rằng, nhu cầu phục hồi mạnh mẽ vào năm 2020 đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn trên thị trường thép Trung Quốc, biến nước này trở thành nhà nhập khẩu thép ròng trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng tình hình này sẽ được khắc phục vào cuối năm nay và Trung Quốc sẽ tiếp tục vai trò là nước xuất khẩu ròng cho thị trường thép toàn cầu.

Với sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất thép, tồn kho các nhà máy thép đã tăng lên nhanh chóng và hiện đang ở mức rất cao, khiến giá thị trường giao ngay khó có thể tăng cường.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, lợi nhuận bán hàng của các công ty thép thành viên CISA chỉ đạt 3,79%. Nguyên nhân là do hàng tồn kho cao, nhập khẩu và giá nguyên liệu đầu vào bóp nghẹt lợi nhuận mặc dù nhu cầu tăng đột biến.

Ông Li Xinchuang cho biết thêm, các công ty thép Trung Quốc phải đầu tư nâng cấp thiết bị để đáp ứng các yêu cầu phát thải cực thấp. Một số nhà máy thép tại nước này đã phá sản vì không đủ khả năng đầu tư.

Đối với ngành thép Trung Quốc, nâng cấp cũng đồng nghĩa với việc tập trung hóa các công ty phân tán, và các công ty lớn cần tiếp tục hợp nhất để tăng tỉ lệ tập trung.

Tập đoàn Baowu, hiện là công ty thép lớn nhất thế giới, đã liên tiếp thâu tóm các công ty thép như Chongqing Iron and Steel, Maanshan Iron and Steel, và Taiyuan Iron and Steel.

Giá thép xây dựng hôm nay 23/10: Thép thanh tiếp tục tăng trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Theo báo cáo hàng tháng mới nhất của CISA công bố ngày 21/10, giá thép Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới do nhu cầu từ người tiêu dùng cuối cùng thu hẹp và nguồn cung dồi dào.

Trước kia, mùa thu là mùa cao điểm của việc tiêu thụ thép ở Trung Quốc, duy chỉ có năm nay là ngoại lệ. Mặc dù nhu cầu trong nước vẫn ổn định trong tháng này nhưng tiêu thụ thép của người tiêu dùng cuối cùng có thể sẽ giảm dần do thời tiết mát mẻ.

CISA cảnh báo rằng, việc tiêu thụ thép ngày càng giảm sẽ không hỗ trợ nhiều cho giá sắt thép trong nước, Mysteel Global đưa tin.

Thảo Vy

Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng miếng SJC giảm nhẹ 70.000 đồng/lượng Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng miếng SJC giảm nhẹ 70.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay ngày 23/10, vàng SJC tiếp đà giảm nhẹ không quá 70.000 đồng/lượng khi các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng thành công gói kích thích cứu trợ kinh tế của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống.

Giá xăng dầu hôm nay 23/10: Dầu tiếp tục giảm do dự trữ tăng cao Giá xăng dầu hôm nay 23/10: Dầu tiếp tục giảm do dự trữ tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục giảm sau phiên giảm trước đó, giá dầu giảm do số hàng tồn kho đang tăng cao tại Mỹ

Giá gas hôm nay 23/10: Giá gas giảm trở lại do nhu cầu tiêu thụ yếu Giá gas hôm nay 23/10: Giá gas giảm trở lại do nhu cầu tiêu thụ yếu

Giá gas hôm nay giảm trở lại sau phiên tăng trước đó, giá khí đốt tự nhiên giảm do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường còn yếu trong khi đại dịch COVID-19 vẫn không ngừng gia tăng