Giá trị vốn hóa của Tesla tăng tới 70 tỉ USD trong 5 ngày

Tính tới ngày 6/7, phần vốn hóa tăng thêm của nhà sản xuất ô tô điện Tesla trong 5 phiên giao dịch chứng khoán đã lớn hơn tổng giá trị vốn hóa của 3 hãng xe General Motors, Ford Motor và Fiat Chrysler.
Tesla - Ảnh 1.

Đại lí ô tô Tesla Inc. ở Palm Desert, California, Mỹ, vào ngày 7/3/2019. Ảnh: Patrick T. Fallon/Bloomberg

Bloomberg đưa tin, giá trị thị trường của nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã bằng giá trị của cả ba tập đoàn General Motors, Ford Motor và Fiat Chrysler cộng lại chỉ trong 5 ngày giao dịch trên thị trường chứng khoán, tính tới ngày 6/7. Ước tính, trung bình mỗi ngày trị giá của Tesla đều đặn tăng thêm 14 tỉ USD.

Hồi tháng 10 năm ngoái, giá cổ phiếu của Tesla đạt 298 USD và giá trị vốn hóa thị trường đạt 53 tỉ USD. Với con số ấy, Tesla đã vượt qua General Motors Co. khi đó có giá trị vốn hóa thị trường là 51 tỉ USD, đồng thời công ty trở thành hãng xe có giá trị lớn nhất nước Mỹ.

Tesla - Ảnh 2.

Giá trị thị trường của Tesla tăng liên tục kể từ tháng 10/2019. Nguồn: Bloomberg

Cổ phiếu của Tesla đã trải qua đợt tăng giá mạnh trong năm nay, phục hồi một cách nhanh chóng sau đợt bán tháo do đại dịch. Lần tăng mới nhất diễn ra nhờ số lượng xe công ty giao trong quí II vượt mức dự đoán của giới phân tích.

Dù nhiều người hoài nghi về tốc độ tăng trị giá cổ phiếu của Tesla, giới đầu tư chuyên nghiệp lại đặt hi vọng lớn và công ty cũng như thị trường xe điện.

Daniel Ives, nhà phân tích thuộc công ty Wedbush Securities, phát biểu: "Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và môi trường vĩ mô ảm đạm, việc Tesla vẫn bán và giao xe với số lượng 90.000 chiếc cho khách hàng là kì tích, đặc biệt khi các công ty khác đang phải đối mặt với nhiều thử thách lớn".

Trị giá của Tesla trung bình trong 5 ngày tăng 14 tỉ USD mỗi ngày - Ảnh 3.

Nguồn: Tesla

Tesla thông báo vào ngày 2/7 rằng họ đã giao 90.650 xe cho khách trong quý II, trong khi các phân tích ước tính công ty chỉ có thể giao khoảng 83.000 xe.

Nhà phân tích Craig Irwin thuộc công ty đầu tư Roth Capital Partners nói trị giá Tesla do sự hỗ trợ của một số nhà quản lí quĩ. Họ đã nâng đỡ Tesla xứng tầm với các công ty lớn khác như Netflix, Amazon hay Facebook.

Cổ phiếu Tesla đã tăng ít nhất 5% trong 4 phiên giao dịch hôm 6/7. Đợt tăng giá cổ phiếu vừa qua đã đưa mức tăng trưởng về trị giá của Tesla trong năm nay lên 170 USD tỉ - vượt qua trị giá của tất cả các doanh nghiệp khác, trừ 30 doanh nghiệp trong S&P 500.

Tường Vy

Chưa năm nào có lãi, Tesla vừa vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Chưa năm nào có lãi, Tesla vừa vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa, sau khi giá cổ phiếu của công ty đạt mức cao nhất là 1.135 USD trong phiên giao dịch hôm 1/7.

Chưa năm nào có lãi, giá cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 4.000% từ khi lên sàn Chưa năm nào có lãi, giá cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 4.000% từ khi lên sàn

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, giá cổ phiếu Tesla tăng trưởng mạnh mẽ hơn cả những tên tuổi lớn như Netflix, Apple hay Amazon. Điều đáng chú ý là Tesla chưa bao giờ ghi nhận lợi nhuận sau thuế dương trong cả năm.

[Infographic] Vượt nhiều tên tuổi lớn, Tesla thành hãng xe giá trị nhất thế giới [Infographic] Vượt nhiều tên tuổi lớn, Tesla thành hãng xe giá trị nhất thế giới

Khi COVID-19 khiến giá trị vốn hoá nhiều hãng xe rớt thê thảm, Tesla lại chứng kiến xu hướng ngược lại.