Giá vàng lao dốc: Cắt lỗ hay thời cơ để mua vào?

Theo giới phân tích đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vàng khi triển vọng giá vàng tăng trong thời gian tới khá rõ ràng. Trong khi đó, đối với những ai lỡ mua giá "đỉnh" thì nên xác định thời điểm để cắt lỗ.

Giải mã đà tuột dốc của giá vàng

Giá vàng trong nước đã liên tục tuột khỏi các mốc kỉ lục đã thiết lập trước đó và rút ngắn chênh lệch với vàng thế giới.

Tính đến thứ Ba (11/8), giá vàng đánh dầu ngày thứ 4 liên tiếp lao dốc tức mức kỉ lục trên 62 triệu đồng/lượng xuống hơn 55 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 53,63 triệu đồng/lượng mua vào và 55,53 - 55,55 triệu đồng/lượng bán ra, giảm tiếp 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,24 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.

Theo đó, mức giảm hiện tại của giá vàng SJC là 2,02 - 2,75 triệu đồng/lượng chỉ sau chưa đến một ngày. 

Do giá vàng tuột dốc quá mạnh, Công ty SJC đã kéo giãn khoảng cách giữa giá mua - bán lên mức 1,9 - 1,92 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch kỉ lục trong thời gian gần đây.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định giá vàng tăng phần lớn do sự bất an của nhà đầu tư,  trong đó có cả những nhà đầu cơ trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, khủng hoảng chính trị, kinh tế trên thế giới. 

Họ đồ tiền vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn khiến giá vàng tăng phi mã.

Do đó, thời gian qua, khi giới đầu cơ và những người mua vàng đồng loạt bán ra để chốt lời khiến giá vàng giảm mạnh.

Hiện tượng thị trường này đã từng xảy ra vào hồi tháng 3 vừa qua khi giá vàng tăng nóng sau đó rơi tự do. Đây cũng là hiện tượng bình thường trên thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, giá vàng Việt Nam trước đây cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều, lên tới 4 triệu đồng/lượng do đó, buộc phải giá phải điều chỉnh. Khi thị trường thế giới bắt đầu đảo chiều thì giá vàng Việt Nam cũng đảo chiều theo và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới. 

Khảo sát lúc 14h07, giá vàng thế giới giao trong tháng 12/2020 giảm 1,6% xuống 2.007 USD/ounce, tương đương khoảng 55,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch chỉ còn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 200.000 - 300.000 đồng/lượng là bình thường như khi mức chênh lệch này trên 1 triệu đồng/lượng thì nhà đầu tư nên cẩn trọng và chắc chắn có sự điều chỉnh”, ông Hiếu nói.

Chia sẻ với người viết, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng đợt điều chỉnh giá ngắn hạn khi trước đó, giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với giá vàng thế giới.

"Mức chênh lệch cao vậy khiến người dân e ngại trong việc kích cầu thanh khoản. Do đó, cuối tuần trước và đầu tuần này, các nhà bán vàng thu hẹp bớt tỉ lệ xuống để kích cầu và giảm thiểu rủi ro", ông Khánh nói.

Bên cạnh đó, theo trang CNBC, chỉ số đồng USD ngày 11/8 đã đạt mức cao nhất trong tuần qua cũng là yếu tố gây sức ép lên giá vàng.

Nếu "chót" mua đỉnh thì nên cắt lỗ ở mức giá bao nhiêu?

Trả lời cho câu hỏi này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Nếu nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn xác định được điểm chốt lời và cắt lỗ. Người mua vàng cũng nên có điểm trần và sản. Theo quan điểm của tôi, điểm cắt lỗ giá vàng là khoảng 50 triệu đồng/lượng”, ông Hiếu nói. 

Giá vàng lao dốc: Cắt lỗ hay thời cơ để mua vào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Doji

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, đây cũng có thể coi là cơ hội để mua vào khi triển vọng giá vàng tăng trở lại trong thời gian tới khá rõ ràng. 

Theo đó, giá vàng trong tương lai phụ thuộc nhiều vào yếu tố liệu rằng thế giới có kiểm soát được bệnh dịch hay không. Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa. Mặc dù Nga và Mỹ tuyên bố đã tìm ra vắc xin nhưng vẫn chưa có con số hoặc bằng chứng cụ thể nào cho việc này.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước đang bơm nhiều tiền để cứu nền kinh tế, làm tăng lạm phát, đẩy giá hàng hóa lên, trong đó có giá vàng. Hiện tại, mọi thị trường đều giảm hoặc đóng băng từ chứng khoán, bất động sản…trong khi đó vàng vẫn lên. Do đó, nhà đầu tư coi đây là nơi trú ẩn an toàn. 

Các chính sách tiền tệ đều được nới lỏng, các chính phủ đều giảm lãi suất do đó tiền gửi ngân hàng không gửi tạo lợi nhuận. Điều này kéo theo tiền đổ vào vàng- nơi lợi nhuận cao. 

Tình hình chính trị thế giới đang diễn ra phức tạp. Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có những động thái ăn miếng trả miếng tác động đến thị trường vàng.

Ông Hiếu dự báo giá vàng có khả năng trở lại mốc 2.050 USD/ounce. Nếu vượt qua mốc đó có thể tiến tới mức 2.100 USD/ounce và 2.200 USD/ounce. Giá vàng trong nước có khả năng phục hồi lên mức 58 - 60 triệu đồng/lượng.

Còn theo ông Khánh: "Nhà đầu tư nên đợi giá giảm sâu hơn nữa rồi mới mua vào. Còn nếu sợ mất cơ hội thì có thể phân bổ tiền một nửa tiền để mua đợt này và nửa còn lại chờ xem giá vàng có xuống tiếp không. Không nên dùng hết tiền mua ở thời điểm này".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI cho biết do giá vàng giảm khá mạnh nên giao dịch mua bán vàng tại các trung tâm vàng bạc trang sức của DOJI cũng sôi động, khách hàng có xu hướng mua vào nhiều hơn so với thời điểm giá vàng tăng cao, chiếm khoảng 65% lượng giao dịch.

H.Mĩ

Giá vàng giảm mạnh về hơn 55 triệu đồng/lượng Giá vàng giảm mạnh về hơn 55 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đã liên tục tuột khỏi các mốc kỉ lục đã thiết lập trước đó và rút ngắn chênh lệch với vàng thế giới.

Giá vàng thế giới tuột mốc 2.000 USD/ounce Giá vàng thế giới tuột mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng giảm do đồng USD tăng giá sau khi Bắc Kinh trừng phạt lên một số quan chức của Mỹ, khiến căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang. Đồng thời, nhà đầu tư cũng theo dõi diễn biến đàm phán kế hoạch kích thích nền kinh tế Mỹ.

So sánh giá vàng hôm nay 11/8: SJC lao dốc chóng mặt 2,4 triệu đồng/lượng So sánh giá vàng hôm nay 11/8: SJC lao dốc chóng mặt 2,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC, 9999, vàng nữ trang 24k, vàng nhẫn 18k ngày hôm nay 11/8 lao dốc chóng mặt tại các cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc, giảm mạnh 2,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.