Giá vàng lao dốc xuống 55,5 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư 'nín thở' ôm vàng chờ giá lên

Giá vàng giảm sốc từ 62 triệu đồng/lượng xuống còn 55,5 triệu đồng/lượng, nhiều người giữ vàng nhỏ lẻ đã nhanh chóng bán ra trong khi các nhà đầu tư lớn lại chọn cách "ngồi im" chờ đợi diễn biến mới hoặc là mạo hiểm mua vào với niềm tin giá sẽ đi lên.

Trái với diễn biến tuần trước, giá vàng tuần này liên tục đi xuống. Tới chiều ngày 11/8, vàng lao dốc chỉ còn 53,58 triệu đồng/lượng mua vào và 55,5 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng cũng tuột dốc mạnh xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Người dân giữ vàng nhỏ lẻ đã nhanh chóng đi bán vàng để tránh lỗ thêm, trong khi nhiều nhà đầu tư lớn vẫn quyết ôm vàng vì tin giá sẽ đi lên.

Giá vàng lao dốc, người giữ vàng lỗ cả chục triệu đồng

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng miếng SJC đã tiếp tục rời khỏi ngưỡng 57 triệu đồng/lượng. Giá mua vào còn 53,58 triệu đồng/lượng trong khi giá bán trụ ở mức 55,5 triệu đồng/lượng

Vàng tuột dốc quá mạnh kéo giãn khoảng cách giữa giá mua vào - bán ra vàng SJC lên gần 2 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh kỉ lục trong thời gian gần đây.

Giá vàng trong nước giảm mạnh chịu ảnh hưởng nhiều từ biến động của giá vàng thế giới. Người giữ vàng đồng loạt bán ra đã khiến giá vàng tuột xuống dưới 2.000 USD/ounce, ở ngưỡng 1.978 USD/ounce, tức chỉ còn khoảng 55,43 triệu đồng/lượng (theo qui đổi theo tỷ giá tại ngân hàng).

Vàng lao dốc xuống 53 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư 'nín thở' chờ giá lên - Ảnh 1.

Giá vàng lao dốc, giảm sốc còn 53 triệu đồng/lượng. Ảnh: Thiên Trường.

Như vậy, từ mức chênh lệch tới gần 5 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước thì nay giá bán vàng miếng SJC đã ở mức xấp xỉ với giá vàng thế giới.

Như vậy, người mua vàng ở mức đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước, nếu bán ra trong sáng nay sẽ chịu lỗ hơn 7 triệu đồng/lượng, trong khi bán ra trong chiều nay sẽ lỗ gần 9 triệu đồng/lượng.

Diễn biến trái chiều trên thị trường vàng

Khi giá vàng trong nước đang lao giá chóng mặt, trên thị trường vàng xuất hiện ba xu hướng chủ đạo. Xu hướng bán ra chủ yếu ở nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ nhằm kiếm lời trong khi đó nhóm nhà đầu tư lớn lại có xu hướng mua vào hoặc "nín thở" chờ thời cơ.

Theo ghi nhận, lượng khách hàng đến giao dịch trong chiều ngày hôm nay tại các cửa hàng vàng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội không tăng đột biến so với ngày thường, thậm chí một số cửa hàng còn trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ.

Đại diện truyền thông Công ty Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu xác nhận, lượng khách đến giao dịch bình thường, không tăng cao như dự đoán.

Theo quan sát, khách đến giao dịch tại các cửa hàng vàng trong ngày hôm nay đều là khách hàng nhỏ lẻ, bán ra từ một vài chỉ tới một vài lượng. Không xảy ra tình trạng bán tháo với số lượng lớn.

Khách đều được cửa hàng trả tiền mặt ngay trong ngày, không có tình trạng viết phiếu hẹn vì thiếu tiền.

Vàng lao dốc xuống 53 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư 'nín thở' chờ giá lên - Ảnh 2.

Ba xu hướng trái chiều trên thị trường vàng: bán ra nhỏ lẻ, mua vào số lượng lớn và ngồi im chờ thông tin mới. Ảnh: Thiên Trường.

Chị Thu, ngụ tại Nguyễn Khang, Hà Nội cho hay: "Nhận thấy giá vàng lao dốc, tôi nhanh chóng bán ra để chốt lời. Đây là số vàng của hồi môn khi cưới, giữ từ lâu chứ không phải mới mua vào. Do đó gần như không bị ảnh hưởng khi giá vàng giảm, thậm chí còn có lãi".

Trong khi đó cầm phiếu bán trên tay, ông Nguyễn Minh nhà tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, ông mua vàng lúc 58 triệu đồng/lượng, nay bán ra ở mức 53 triệu đồng/lượng, tức đã lỗ khoảng 5 triệu đồng.

"Tin tưởng giá vàng còn tăng cao do diễn biến dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, nên khi giá lên đỉnh 62 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước, tôi vẫn chưa bán. Nhưng sáng nay thấy vàng lao giá, chiều cập nhật lại thấy giảm thêm nên tôi quyết định bán để tránh lỗ", ông Minh chia sẻ. Như vậy, với việc bán ra 3 lượng vàng, ông Minh phải chịu lỗ tới 15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, trái ngược với sắc thái bán ra của người giữ vàng nhỏ lẻ, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục mua vào mạnh với niềm tin vàng sẽ tăng giá trở lại.

Theo đại diện Tập đoàn DOJI, chiều này khách hàng có xu hướng mua vào nhiều hơn so với thời điểm giá vàng tăng cao, chiếm khoảng 65% lượng giao dịch. Đa số người mua vào đều là những nhà đầu tư, với số lượng từ vài lượng tới hơn chục lượng.

"Biến động giá vàng lúc này chỉ là tạm thời, từ nay đến cuối năm tôi tin vàng sẽ còn tăng giá nhiều hơn thế. Cho nên, lúc này vàng đang giảm, tôi quyết định mua thêm vàng để đầu tư", chị Ngọc (ngụ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Một diễn biến khác, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, anh Mạnh Hà, một nhà đầu tư tại Giải Phóng, Hà Nội cho biết: "Theo quan sát của tôi, đa phần giới đầu tư vẫn đang án binh bất động chờ thêm diễn biến mới. Vàng có thể giảm thêm rồi lại tăng hoặc có thể tiếp tục giảm. Nếu giảm tiếp thì chấp nhận ôm vàng chờ thời chứ không bán ra lúc này để chịu lỗ".

Giá vàng có thể tiếp tục tăng lên 3.000 USD/once?

Tập đoàn DOJI nhận định mặc dù thị trường đang chứng kiến các phiên điều chỉnh giảm, thậm chí giảm mạnh, tuy nhiên theo giới chuyên gia, hầu hết động lực tăng giá chính đối với vàng vẫn được duy trì.

Đó là việc ngân hàng trung ương các nước in tiền nhiều hơn, môi trường lãi suất thấp, căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng và cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung ngày càng xấu đi cho tới đại dịch COVID-19… hiện chưa xuất hiện yếu tố nào níu giữ được giá vàng.

Theo đại diện DOJI, một số chuyên gia còn nhận định giá vàng có thể tăng lên 3.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Theo đó, mới đây, trên Kitco, các nhà chiến lược gia của Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets (Canada) đưa ra dự báo giá vàng với 3 kịch bản gồm: Kịch bản thấp, kịch bản cơ bản và kịch bản cao.

Trong đó, kịch bản cao nhất là giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, tương đương khoảng 86 triệu đồng/lượng vào quý 1/2021.

Các chiến lược gia của RBC cho rằng, với kịch bản là giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua mức 3.000 USD/ounce thì vàng chính là tài sản ngôi sao của năm 2020.

Tuy nhiên, để vàng vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, thị trường có thể phải chứng kiến các điều kiện kinh tế xấu đi, bởi theo các nhà chiến lược thì với những yếu tố có thể kích hoạt một đà tăng giá khủng khác có thể trùng với kích thích tiền tệ chưa từng có, bong bóng tài sản và có lẽ là thêm sự khó kiểm soát lạm phát.

Như vậy, có thể thấy giá vàng đang diễn biến vô cùng phức tạp, giới chuyên gia cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng giao dịch vàng lúc này và cũng không nên nông nóng chọn sai thời điểm tham gia thị trường vàng, bởi kịch bản giá vàng đi xuống là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Thiên Trường

Giá vàng lao dốc: Cắt lỗ hay thời cơ để mua vào? Giá vàng lao dốc: Cắt lỗ hay thời cơ để mua vào?

Theo giới phân tích đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vàng khi triển vọng giá vàng tăng trong thời gian tới khá rõ ràng. Trong khi đó, đối với những ai lỡ mua giá "đỉnh" thì nên xác định thời điểm để cắt lỗ.

Giá vàng giảm mạnh về hơn 55 triệu đồng/lượng Giá vàng giảm mạnh về hơn 55 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đã liên tục tuột khỏi các mốc kỉ lục đã thiết lập trước đó và rút ngắn chênh lệch với vàng thế giới.

Giá vàng thế giới tuột mốc 2.000 USD/ounce Giá vàng thế giới tuột mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng giảm do đồng USD tăng giá sau khi Bắc Kinh trừng phạt lên một số quan chức của Mỹ, khiến căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang. Đồng thời, nhà đầu tư cũng theo dõi diễn biến đàm phán kế hoạch kích thích nền kinh tế Mỹ.