Hà Nam, Cà Mau xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam và Cà Mau vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi mới tại một số hộ dân và tiến hành xử lí theo qui định.

Ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân đã có Quyết định công bố dịch bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại xã Phú Phúc, báo Hà Nam đưa tin.

Theo đó, trên địa bàn xã Phú Phúc vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại 5 hộ chăn nuôi, thuộc 3 thôn gồm Duyên Hà, Mãn Phúc và Lý Nội. Tổng số heo bị bệnh phải tiêu hủy 21 con, gồm 3 heo nái, 17 heo thịt và 1 heo rừng.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, xã Phú Phúc đã triển khai các biện pháp phòng chống. Cùng với việc tiêu hủy heo bệnh theo qui định, xã thành lập 5 chốt kiểm dịch kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển heo ra vào vùng dịch. Đồng thời, phun thuốc khử trùng tiêu độc, rải vôi bột toàn bộ chuồng trại, môi trường nơi có dịch.

Hiện địa phương đang cho kiểm tra, rà soát, nhằm sớm phát hiện heo bệnh để có biện pháp xử lí. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tự giám sát dịch tại hộ, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi không để dịch lây lan ra diện rộng.

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cũng vừa có quyết định công bố bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Tân Đức, báo Đất Mũi đưa tin.

Các xã trong vùng dịch uy hiếp là các xã tiếp giáp với xã có dịch gồm: Tân Tiến, Tân Dân, Tân Thuận, Tạ An Khương Nam và Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi); xã An Phúc (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Các xã trong vùng đệm là các xã tiếp giáp với các xã trong vùng uy hiếp.

Trước đó, hộ ông Hồ Hoàng Diện ở ấp Tân Thành Lập, xã Tân Đức báo cáo có heo bị bệnh. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Chăn nuôi thú y huyện và xã tiến hành kiểm tra tại hộ gia đình.

Qua kiểm tra, có 14 con heo, trọng lượng mỗi con khoảng 24kg có dấu hiệu nghi nhiễm dịch tả heo châu Phi, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, Chi cục Thú y vùng VII công bố mẫu xét nghiệm là dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi. Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số heo và thực hiện các biện pháp xử lí ổ dịch đúng qui định.

Theo hộ ông Diện cho biết, gia đình có mua 2 con heo giống từ người bán ở Bạc Liêu chở xuống và mua thêm 12 con, mỗi con gần 20 kg với giá 2,7 triệu đồng/con. Sau hơn 10 ngày nuôi, heo có hiện tượng nhiễm bệnh và lây lan sang heo nhà, sau đó gia đình đã báo với cơ quan chức năng để xử lí đúng qui định.

Như Huỳnh