Hải Dương đã hoàn toàn làm chủ các điểm nóng về dịch COVID-19

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, hôm nay đã bước sang ngày thứ 7, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh; qua đó số lượng ca mắc đã giảm sâu, hoàn toàn làm chủ được tình hình tại các "điểm nóng" trước đây.

Theo báo Chính phủ, sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết đến giờ phút này có thể nói về cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát tốt trên cả nước. Ngay cả Hải Dương, đến nay chỉ phát hiện 3 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng không nằm trong các khu vực phong tỏa hay khu cách ly tập trung và cả 3 ca này đều đã truy vết được.

Đặc biệt, sau khi tìm đúng ổ dịch ở TP Chí Linh và phát hiện ra biến thể mới lây lan nhanh hơn, Hải Dương đã đề ra chiến lược phong tỏa trong phong tỏa và dần hoàn thiện. 

Thế giới còn dịch bệnh COVID-19 thì Việt Nam không thể tuyệt đối an toàn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Về cách xử lý tình huống dịch xuất hiện trong khu công nghiệp, các nhà máy lớn nơi có hàng nghìn công nhân phải cách ly ngay lập tức, Phó Thủ tướng cho biết "Để chuẩn bị đón một chuyến bay giải cứu vài trăm người phải mất thời gian mấy tuần trong khi ở Hải Dương trong vòng 24 giờ phải xử lý cách ly cho hàng nghìn người.".

Cùng với đó, các quy trình phân loại, sàng lọc đối tượng để tầm soát diện rộng cũng được xây dựng, hoàn thiện. Ổ dịch TP Chí Linh cơ bản được kiểm soát sau 8 ngày phát hiện. Sau đó đến ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng và bây giờ là huyện Kim Thành, điều này cho thấy Hải Dương đã có những giải pháp rất quyết liệt, linh hoạt và ngày một hoàn thiện.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý kể cả sau khi tỉnh Hải Dương đã hết dịch thì vẫn phải sẵn sàng cũng như các địa phương khác trong cả nước. 

Bởi Việt Nam với dân số 100 triệu người, đường biên giới rất dài, cùng với nền kinh tế mở, vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế, xã hội thì "không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng". "Chống dịch bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hải Dương đã hoàn toàn làm chủ các "điểm nóng"

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, số lượng ca mắc mới đã giảm sâu và hoàn toàn làm chủ được tình hình tại các điểm nóng trước đây như Cẩm Giàng, Chí Linh.

Về xét nghiệm, tỉnh Hải Dương đã nâng công suất xét nghiệm lên 80.000 mẫu/ngày và hoàn toàn có thể nâng lên 120.000 mẫu/ngày (mẫu gộp) để tiến hành xét nghiệm tầm soát trên diện rộng trong thời gian tới.

Về ổ dịch ở Kim Thành, tỉnh đang tập trung cao độ đối với khu vực này, cử 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhất, phong tỏa chặt, xét nghiệm diện rộng, để khẩn trương dập dịch.

Như Ý