Hơn 700 nhà kinh tế Mỹ không muốn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, mô tả ông ích kỉ và bất cẩn

Trong một thư ngỏ chung, hơn 700 nhà kinh tế - bao gồm 7 người từng nhận giải thưởng Nobel - cảnh báo công chúng về những hiểm họa nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục cầm quyền.

Làm suy yếu nền dần chủ, ứng phó tệ trước đại dịch, truyền bá thông tin sai lệch có tính chất nguy hiểm là 3 trong số những lí do mà hơn 700 nhà kinh tế Mỹ nêu ra để nói về sự nguy hiểm của việc ông Trump tái đắc cử, theo CNN.

"Chỉ trong một nhiệm kì, Donald Trump đã khiến chúng ta không thể nhận ra nước Mỹ, và ông ta không phải đối mặt với bất kì hậu quả nào khi làm như vậy", CNN dẫn một câu trong thư ngỏ.

Bức thư có chữ kí của những nhà kinh tế danh tiếng từ nhiều viện nghiên cứu lớn - bao gồm 7 người từng nhận giải thưởng Nobel như Paul Milgrom (2020), Oliver Hart (2016), Alvin Roth (2012). Họ sẽ cập nhật thư tới ngày bầu cử.

"Vì những lí do đó, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị các đại cử tri thực hiện một hành động mà không ai có thể làm: Giành lại nền dân chủ bằng cách đẩy Donald Trump khỏi Nhà Trắng", các nhà kinh tế nhấn mạnh.

Hơn 700 nhà kinh tế Mỹ không muốn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, mô tả ông ích kỉ và bất cẩn - Ảnh 1.

Các nhà kinh tế hàng đầu nước Mỹ từng kêu gọi người dân không bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. (Ảnh: AP)

Đáp lại, đội ngũ của ông Trump lưu ý công chúng rằng thư ngỏ nói rất ít về cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump.

"Khi phê phán một cách vô căn cứ về Tổng thống Trump, những nhà kinh tế cánh tả ấy không thể đưa ra một lí do để giải thích cho niềm tin của họ rằng ông Joe Biden sẽ tạo ra sự tích cực cho nền kinh tế Mỹ", Samantha Zager, một trong những người phụ trách truyền thông trong đội ngũ tranh cử của ông Trump, tuyên bố.

Trump luôn khẳng định ông là ứng cử viên có năng lực điều hành kinh tế hiệu quả hơn, với bằng chứng là nền kinh tế Mỹ đã hồi phục sau khi suy thoái sâu từ mùa đông năm ngoái đến mùa xuân năm nay.

 "Joe Biden từng dẫn dắt một nỗ lực phục hồi kinh tế chậm nhất từ thời kì Đại suy thoái, và ông ấy đang cam kết đánh thuế dân Mỹ đến mức khánh kiệt, chặn động lực tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh chúng ta đang tái thiết kinh tế", Zager nói.

Hồi năm 2016, ít nhất 790 nhà kinh tế cũng viết một thư ngỏ để chặn ông Trump vào Nhà Trắng, song họ đã thất bại. Theo họ, ông Trump tỏ ra không hiểu biết về kinh tế, song lại không chịu nghe những chuyên gia có uy tín.

Trong bức thư hiện tại, các nhà kinh tế mô tả Trump là "ích kỉ và bất cẩn" khi ứng phó đại dịch COVID-19.

"Hành vi cá nhân của ông Trump trong đại dịch COVID-19 là mối họa đối với sức khỏe của công chúng, sự phục hồi kinh tế và việc tái khôi phục hoạt động của các trường. Ông ấy không khuyến khích đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, tổ chức tụ tập đông người trong nhà, ủng hộ sử dụng những loại thuốc mà các nhà khoa học chưa thể chứng minh hiệu quả trị bệnh, chối bỏ mức độ nghiêm trọng của dịch", bức thư nêu rõ.

Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 222.000 người dân Mỹ tử vong từ tháng 3 tới nay.

"Ông Trump thường xuyên truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm, ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng", các nhà kinh tế lập luận.

Christopher Sims, một giáo sư của Đại học Princeton và từng nhận giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2011, giải thích lí do ông kí vào thư.

"Nhiều lí do khiến tôi chỉ trích các chính sách kinh tế của tổng thống. Song lí do quan trọng nhất khiến tôi muốn ông ấy thất cử là mối họa đối với những định chế chính trị Mỹ mà ông ấy đại diện", Sims bình luận.


Nhạc Phong