Indonesia: 3,5 triệu lao động đã bị mất việc do dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir ngày 22/1 cho biết, có tới 3,5 triệu lao động ở nước này đã bị mất việc do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo số liệu thống kê, có tới 53% số lao động bị mất việc ở độ tuổi 18-30, độ tuổi mà người lao động đang làm việc rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, cũng đang có tới 3 triệu lao động mới cần việc làm. Tuy nhiên, số lao động này rất khó tìm được việc làm vì giới doanh nghiệp hiện đang chịu áp lực của đại dịch.

Cũng theo ông Erick, cần có sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng để giải quyết vấn đề trên. Một trong số giải pháp là phát triển ngành công nghiệp halal với nhu cầu thực phẩm halal gia tăng mạnh thời gian qua.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani cho biết, đại dịch COVID-19 đã khiến số người thất nghiệp tăng 2,67 triệu người, đưa tổng số thất nghiệp tính đến tháng 8/2020 là 9,77 triệu người. Trong khi đó, tổng số người đang làm việc tính đến tháng 8/2020 chỉ còn 128,45 triệu người.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết, đại dịch COVID-19 đã khiến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, do việc cắt giảm giờ làm việc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch khiến 24 triệu công nhân đã mất một nửa thời gian làm việc, hiện chỉ còn 20 giờ/tuần.

Đình Ánh

TTXVN