[Infographic] Vượt nhiều tên tuổi lớn, Tesla thành hãng xe giá trị nhất thế giới

Khi COVID-19 khiến giá trị vốn hoá nhiều hãng xe rớt thê thảm, Tesla lại chứng kiến xu hướng ngược lại.

Ngay cả trong tâm của dịch bệnh COVID-19, giá trị vốn hoá của Tesla vẫn không ngừng tăng lên. Bắt đầu như một startup nhỏ trong ngành sản xuất xe 15 năm trước, Tesla giờ trở thành hãng xe có giá trị vốn hoá cao nhất thế giới, vượt qua cả một số "ông lớn" như Toyota và Volkswagen.

Vào ngày 15/6, giá trị vốn hoá của Tesla đã chạm mốc 183 tỉ USD, thể hiện mức tăng trưởng tới 375% so với cùng kì năm trước. Đầu năm nay, Tesla đạt cột mốc quan trọng khi có giá trị vượt qua tổng giá trị của GM và Ford cộng lại. Kể từ thời điểm đó, giá cổ phiếu của Tesla không ngừng tăng lên.

Nhờ vào sự phổ biến của mẫu xe Model 3, trong năm 2019, Tesla bán được nhiều xe hơn 2 năm trước cộng lại.

[Infographic] Vượt nhiều tên tuổi lớn, Tesla thành hãng xe giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: VisualCapitalist, Việt hoá: Thái Sơn

Bên cạnh đó, hãng cũng liên tục đẩy mạnh năng lực sản xuất. Austin, Texas và Tulsa, Oklahoma đang là một số bang áp dụng những ưu đãi hấp dẫn để thu hút Tesla đầu tư nhà máy mới tại Mỹ. Cùng thời điểm, Tesla đang có 2 nhà máy sản xuất trên toàn cầu ở Berlin, Đức và Thượng Hải, Trung Quốc.

"Cú hích" tăng giá cổ phiếu Tesla mới nhất đến từ thông tin cho rằng Elon Musk, giám đốc Tesla, đang yêu cầu nhân sự công ty "dồn toàn lực" để đưa xe bán tải chạy điện ra thị trường thế giới với qui mô lớn.

[Infographic] Vượt nhiều tên tuổi lớn, Tesla thành hãng xe giá trị nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: VisualCapitalist, Việt hoá: Thái Sơn

 

Thái Sơn