IPO một ngân hàng Trung Quốc mang lại lợi nhuận cho Standard Chartered trong bức tranh u ám

Trong khi nhiều tổ chức tài chính lớn đã phải rời bỏ các khoản đầu tư tại các ngân hàng có vốn Nhà nước tại Trung Quốc thì Standard Chartered lại gặp may khi kiếm lời từ thương vụ IPO của Bohai Bank, nơi tổ chức này nắm giữ 20% vốn.
IPO một ngân hàng Trung Quốc mang lại lợi nhuận cho Standard Chartered trong bức tranh u ám - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters.

Theo Business Times, một cửa thoát hiểm đã mở ra cho Standard Chartered Trung Quốc, tổ chức sở hữu 20% cổ phần của Ngân hàng Bohai trong hơn một thập kỉ, khi lần chào bán công khai ban đầu (IPO) tại Hong Kong của ngân hàng này đã giúp họ "bỏ túi" khoản lời kha khá cho việc đầu tư.

Mua cổ phần thiểu số trong các ngân hàng có vốn nhà nước tại Trung Quốc đã từng được coi là một cách để các nhà cho vay nước ngoài có được chỗ đứng trong ngành công nghiệp đang bùng nổ này.

Tuy nhiên, những lời hứa hẹn xa vời và thay đổi liên tiếp về các qui tắc trong góp vốn đã khiến các khoản đầu tư này trở nên đắt đỏ. Bank of America, Goldman Sachs và nhiều tổ chức khác đã phải thoái vốn các khoản đầu tư này.

Khoản đầu tư sở hữu 19% Ngân hàng Truyền thông trị giá 106 tỉ USD của HSBC cũng là  một khoản đầu tư đáng chú ý. Standard Chartered cũng đã trả 123 triệu USD cho cổ phần của Bohai vào năm 2006.

Ngân hàng Bohai đã huy động được 1,8 tỉ USD trong một đợt IPO tại Hong Kong, nơi cổ phiếu của nó sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 16/7, với những điểm sáng là tăng trưởng và cải thiện lợi nhuận,

Nhưng rủi ro là ngành ngân hàng Trung Quốc đang bị căng thẳng khi tỉ lệ phá sản đang tăng lên do ảnh hưởng từ COVID-19. Lĩnh vực bất động sản chiếm tới 24% trong tổng cho vay doanh nghiệp của ngân hàng Bohai trong khi nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm 26%.

Giá trị IPO của Bohai vào khoảng 0,9 lần giá trị sổ sách năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng khác được niêm yết tại Hong Kong như Minsheng Bank và Citic Bank (chỉ ở mức 0,5 lần). 

Với mức giá này, ước tính giá trị của số cổ phần của Standard Chartered nắm trị giá 3,5 tỉ USD, gần gấp đôi giá trị thực hiện trên bảng cân đối kế toán vào cuối năm ngoái. Mặc dù ngân hàng này đã không bán bất kì cổ phiếu nào nhưng tỉ lệ sở hữu của nó tại Bohai sẽ giảm xuống khoảng 17%. 

Trúc Minh