Kế hoạch mở cửa biên giới của EU: Việt Nam và Trung Quốc được chào đón, Mỹ sẽ phải đứng chờ

Politico đưa tin du khách Mỹ có thể sẽ không được phép nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) khi khối này mở cửa biên giới trở lại. Trong khi đó, theo các tiêu chí mà EU đang xem xét, Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn đủ điều kiện.
Kế hoạch mở cửa biên giới của EU: Việt Nam và Trung Quốc được chào đón, Mỹ sẽ phải đứng chờ? - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Adolfo Suarez-Barajas ở Tây Ban Nha vào ngày 21/6/2020. Ảnh: AP

Các nhà ngoại giao EU đang khẩn trương xem xét các kế hoạch để cho phép du khách quốc tế nhập cảnh vào khối này. Tuy nhiên, chỉ những quốc gia được coi là an toàn mới được phép nối lại đường bay với EU.

Các đại sứ EU sẽ họp vào ngày 24/6 để bàn bạc tiêu chí đối với những quốc gia được phép nối lại đường bay tới châu Âu. Một trong số những yêu cầu là quốc gia đó phải có tỉ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn mức trung bình của EU.

Theo những tiêu chí trên, du khách từ Mỹ sẽ không được phép nhập cảnh vào EU. Trong khi đó, Việt Nam và Trung Quốc lại đáp ứng đủ điều kiện. Theo danh sách sơ bộ mà Politico được xem, du khách từ khoảng 50 quốc gia sẽ được phép di chuyển tới EU.

Hai tuần trước, Ủy ban châu Âu đã lên kế hoạch để mở cửa lại đường biên giới ngoại khối, nhấn mạnh rằng các thành viên EU "nên thống nhất với một danh sách chung về các quốc gia mà EU có thể dỡ bỏ các hạn chế đi lại kể từ ngày 1/7. Danh sách này sẽ được xem xét lại thường xuyên".

Các tiêu chí được sử dụng cũng như các quốc gia có tên trong danh sách là chủ đề chính của cuộc đàm phán căng thẳng đang diễn ra.

Các nhà ngoại giao nhất trí rằng một trong những tiêu chí chính là tỉ lệ các ca nhiễm gần bằng hoặc thấp hơn các nước thuộc EU. Hiện tại, trung bình cứ 100.000 người sống trong khối EU thì có 16 ca nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, một số nước thành viên đang thúc đẩy để EU xét đến các tiêu chí khác, ví dụ như tỉ lệ xét nghiệm và độ tin cậy của dữ liệu.

Một nhà ngoại giao nói thêm: "Một trong những vấn đề là việc có đi có lại": cụ thể là liệu yếu tố này có được xét đến trong quyết định của EU hay không, và nếu có thì liệu nó có vai trò quan trọng hơn tỉ lệ các ca nhiễm không.

Hồi tháng 3, ông Trump đã ra lệnh cấm hầu hết việc di chuyển từ châu Âu đến Mỹ, làm dấy lên làn sóng chỉ trích của các nước châu Âu.

Quyết định của EU càng trở nên phức tạp trước thực tế rằng không phải mọi quốc gia thuộc khối tự do đi lại Schengen đã mở cửa đường biên giới nội bộ. Nếu các đường biên giới nội bộ chưa được mở cửa hoàn toàn trước 1/7 mà du khách từ các nước thứ ba lại được phép cho vào thì sẽ "gây ra sự hỗn loạn", một nhà ngoại giao EU cho biết.

Hội đồng châu Âu đã phác thảo hai danh sách bao gồm các nước có tỉ lệ số ca nhiễm mới thấp hơn hoặc tương đương so với EU. 

Danh sách thứ nhất nêu tên 47 quốc gia có tỉ lệ nhiễm thấp hơn 16 ca mắc COVID-19 trên 100.000 dân. Danh sách thứ hai liệt kê 54 quốc gia có tỉ lệ nhiễm dưới 20 ca trên 100.000 dân. 

Việt Nam, Trung Quốc và Australia có tên trong cả hai danh sách này. Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập chỉ có tên trong danh sách thứ 2.

Giang

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại: Việt Nam đứng đầu danh sách, Mỹ và Trung Quốc phải đợi lâu Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại: Việt Nam đứng đầu danh sách, Mỹ và Trung Quốc phải đợi lâu

Hôm 18/6, Nhật Bản đã quyết định nới lỏng một số hạn chế về du lịch công vụ, bắt đầu với các nước có tương đối ít trường hợp nhiễm COVID-19 như Việt Nam và Thái Lan.

Châu Âu thúc giục Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để hỗ trợ đầu tư Châu Âu thúc giục Việt Nam nối lại đường bay quốc tế để hỗ trợ đầu tư

Châu Âu vừa gia nhập vào "câu lạc bộ" các nền kinh tế kêu gọi Việt Nam nối lại dịch vụ bay quốc tế vì nước ta đã gần như sạch bóng đại dịch và là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong mắt các doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng chuỗi cung ứng.