Kết luận của WHO về sự cố chết người sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Tổ chức đã tiến hành phiên họp hôm 19/1 để xem xét việc một số người già có bệnh nền đã chết sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên của Pfizer/BioNTech hồi tuần trước ở Na Uy.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech góp phần gây ra cái chết cho những người cao tuổi và khuyến cáo mọi người vẫn nên sử dụng loại vắc xin này, theo Bloomberg.

Các ca tử vong xảy ra theo tỷ lệ tử vong dự kiến, do mọi nguyên nhân. Các nguyên nhân gây tử vong trong một nhóm nhỏ những người già yếu và mọi thông tin hiện có không thể xác nhận vắc xin có liên quan tới những sự cố trên.

Cố vấn Toàn cầu của WHO về An toàn Vắc xin cho biết tỷ lệ giữa lợi ích và rủi ro của vắc xin vẫn phù hợp với người cao tuổi. 

Tổ chức đã tiến hành phiên họp hôm 19/1 để xem xét việc một số người già có bệnh nền đã chết sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên của Pfizer/BioNTech hồi tuần trước ở Na Uy. 

Thời điểm đó, giới chức Na Uy cho rằng những tác dụng phụ của vắc xin có thể đã góp phần gây ra các phản ứng nghiêm trọng ở những người già yếu và dẫn tới tử vong, mặc dù một số trường hợp đã được chẩn đoán sẽ qua đời ngay sau khi tiêm chủng do sức khỏe cơ bản đã yếu.

Tuy nhiên, Na Uy sau đó đã đưa ra tuyên bố mang tính trấn an rằng đại dịch COVID-19 vẫn nguy hiểm hơn đối với hầu hết bệnh nhân so với việc tiêm phòng.

Hãng dược Pfizer cho biết số lượng sự cố cho đến nay không đáng báo động và phù hợp với kỳ vọng. Các phản ứng dị ứng cũng xảy ra không phổ biến. 

Tại Mỹ, các nhà chức trách đã báo cáo 21 trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14 - 23/12/20220 sau khi nước này tiêm khoảng 1,9 triệu liều thứ nhất vắc xin (vắc xin cần tiêm hai liều) của Pfizer/BioNTech, tỷ lệ 11,1 trường hợp trên một triệu liều.

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã được WHO phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vào ngày 31/12/2020, sau khi thử nghiệm trên hàng chục nghìn người ở độ tuổi trung bình 50, bao gồm cả những tình nguyện viên từ 80 - 90 tuổi.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tiêm phòng bằng loại vắc xin này thậm chí cho người già hơn khi ưu tiên tiêm chủng cho những người sống trong viện dưỡng lão.

Như Ý