Khánh Hòa thu hồi đất dự án Nha Trang Sao 33 triệu USD

Dự án này có quyết định thu hồi đất từ tháng 1/2019 nhưng đến nay công tác thu hồi đất vẫn chưa thực hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo xử lí đất đai liên quan đến Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) tại phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và UBND TP Nha Trang thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi đất Dự án Nha Trang Sao (sau khi đã hết thời gian 24 tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động dự án theo Quyết định số 18/QĐ-SKHĐT ngày 19/1/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Khánh Hòa: Thu hồi đất dự án Nha Trang Sao có tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu đô - Ảnh 1.

Khánh Hòa có thông báo thu hồi đất siêu dự án Nha Trang Sao (Ảnh: Khải An).

Đồng thời làm việc với CTCP Nha Trang Sao (chủ đầu tư) để xem xét giải quyết hậu quả pháp khi UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất dự án theo qui định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2020.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh, Dự án Nha Trang Sao có tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD, được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận địa điểm đầu tư từ tháng 8/2011 và cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9/3/2012.

Ngày 14/8/2013 và 17/7/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có quyết định giao đất, cho thuê đất (phần ngầm dưới mặt đất) cho CTCP Nha Trang Sao để thực hiện dự án.

Theo đó, hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất (8.649 m2), thuê đất trả tiền một lần công trình ngầm (18.699 m2), diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên công cộng (35.503 m2), đất có mặt nước ven biển làm bãi tắm công cộng (59.416 m2).

Trong quá trình triển khai dự án liên tục chậm tiến độ và bị xử phạt về các hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lí môi trường.

Đến ngày 18/1/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 187/QĐ-UBND thu hồi đất Dự án Nha Trang Sao để giao cho Trung tâm Phát triển quĩ đất tỉnh Khánh Hòa quản lí với lí do "thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo qui định của pháp luật về đầu tư". 

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, công tác thu hồi đất vẫn chưa thực hiện được do vướng mắc trong thủ tục xử tài sản, quyền sử dụng đất của dự án chấm dứt hoạt động.

Khải An