Lệnh cấm WeChat khiến các ông chủ Mỹ rơi vào thế khó khi điều hành sòng bạc tại Macau

WeChat là công cụ giao tiếp phổ biến giữa các công ty Mỹ với khách hàng tại Trung Quốc, nên lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ cản trở hoạt động điều hành sòng bạc tại Macau của các ông chủ Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ gặp khó khi tổng thống cấm sử dụng WeChat

Theo các nhà quan sát, lệnh cấm dịch vụ nhắn tin WeChat của Tổng thống Trump có thể gây khó khăn cho hoạt động điều hành các sòng bạc tại Macau của các ông chủ Mỹ.

Tuần trước, Trump đã ban hành một lệnh hành pháp mà theo đó, công dân và tập đoàn Mỹ thực hiện bất kì giao dịch nào qua WeChat đều là hành vi bất hợp pháp. Lệnh có hiệu lực sau 45 ngày, kể từ ngày Trump ban hành.

Đây là lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc thứ hai, sau TikTok - một nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance, do chính phủ Mỹ ban hành.

"Tới 95% khách hàng quen thuộc tại các sòng bạc Macau là người Trung Quốc. Làm thế nào để có thể giao tiếp với họ? Câu trả lời là WeChat", Carlos Lobo - một luật sư Macau tại Weir and Associates, nói.

Lệnh cấm WeChat khiến các ông chủ Mỹ rơi vào thế khó khi điều hành sòng bạc tại Macau - Ảnh 1.

Phần lớn khách quen trong những sòng bài ở Macau là người Trung Quốc. Ảnh: casino.org

Ba trong số sáu doanh nghiệp điều hành sòng bạc tại Macau - gồm Wynn Resorts, MGM Resorts International và Las Vegas Sands đều thuộc sở hữu của các doanh nghiệp Mỹ, thông qua các công ty con với đa số cổ phần nắm giữ.

Luật sư Carlos Lobo là cựu cố vấn pháp lí của Sands China, một công ty con của Las Vegas Sands. Ông nói lệnh cấm đối với WeChat - một ứng dụng nhắn tin phổ biến, có thể sẽ là một trở ngại lớn đối với các nhà điều hành sòng bạc, chứ không chỉ riêng đối với các công ty Mỹ.

"Sự việc có ảnh hưởng trên diện rộng đối với mọi doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc: Làm thế nào để những công ty con địa phương của họ ở Trung Quốc có thể giao tiếp với tập đoàn mẹ ở Mỹ mà không có WeChat", ông Lobo đặt câu hỏi.

Khách du lịch, theo ông Lobo, sẽ ưu tiên lựa chọn những sòng bạc của người Trung Quốc để có thể sử dụng WeChat hơn là đến những sòng bạc như Sands, MGM hoặc Wynn do người Mỹ điều hành. Xu hướng ấy sẽ gây thiệt hại lớn đối với các nhà điều hành sòng bạc tại Mỹ.

Ben Lee - một nhà quản lí của IGamiX (một công ty tư vấn có trụ sở tại Macau, hoạt động trong ngành công nghiệp trò chơi) ước tính rằng từ 80% - 90% tổng doanh thu tại các sòng bạc Macau đến từ Trung Quốc đại lục.

Đánh bạc là bất hợp pháp tại Trung Quốc đại lục và WeChat là một kênh giao tiếp quan trọng của các sòng bạc ở Macau với những khách hàng ở đại lục.

"Các sòng bạc không được phép quảng cáo ở đại lục, nên họ phải tìm cách tiếp cận người chơi bằng việc sử dụng mạng xã hội để liên hệ với khách hàng và thông báo các chương trình khuyến mãi. Vì vậy, nếu họ mất kênh giao tiếp này và không có kênh thay thế, họ sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nề", Ben Lee nói.

Phạm vi mơ hồ của lệnh cấm

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến các thức thực hiện lệnh cấm WeChat. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố danh sách các giao dịch bị cấm trong vòng 45 ngày kể từ ngày lệnh cấm được ban hành.

Đầu tuần này, nhà phân tích cổ phiếu  Chelsey Tam của Morningstar viết trong một lưu ý rằng, lệnh cấm có thể có hiệu lực với mọi doanh nghiệp Mỹ có giao dịch tiền tệ qua WeChat.

"Rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đang sử dụng WeChat để tương tác và cung cấp thông tin cho người dân Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng, nếu chính phủ Mỹ muốn bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc, họ không nên áp đặt các biện pháp hạn chế đối với WeChat", Tam nói.

Luật sư Lobo cũng nói rằng, phạm vi của lệnh cấm này là không rõ ràng.

"Rất nhiều người Trung Quốc đại lục sử dụng WeChat trong các sòng bạc tại Macau cho tất cả mọi loại giao dịch. Các nhà điều hành Mỹ liệu có sẵn sàng để ngừng chấp nhận thanh toán qua WeChat Pay? Hiện tại không có gì rõ ràng về phạm vi của lệnh cấm. Trong trường hợp xấu nhất, lệnh cấm sẽ được áp dụng với toàn bộ công ty Mỹ sử dụng WeChat", Lobo nói.

Nhưng bất kể lệnh cấm được thực hiện dưới một hình thức nào, các nhà phân tích cho biết, việc chèn ép một ứng dụng phổ biến sẽ đe doạ tới tương lai lâu dài của các nhà điều hành sòng bạc tại Mỹ.

Tất cả 6 nhà điều hành sòng bạc tại Macau đều hoạt động theo nguyên tắc nhượng quyền do đặc khu hành chính Macau cấp và các nhượng quyền đó sẽ hết hạn vào năm 2022. Trước đó sẽ có một quá trình đấu thầu để xác định xem đơn vị nào có thể tiếp tục hoạt động tại Macau. 

Và với lệnh cấm WeChat, không có gì chắc chắn về tương lai của các nhà điều hành sòng bạc Mỹ ở Macau.

Pedro Cortés, đối tác cấp cao tại công ty luật Rato có trụ sở tại Macao, dự báo các chính sách của ông Trump đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc sẽ chọc giận giới chức nước này, khiến Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách trục xuất các tập đoàn sòng bạc của Mỹ tại Macau.

Thiên Trường

Giá trị vốn hóa của chủ sở hữu WeChat tiếp tục 'bay hơi' vì lệnh cấm của Mỹ, thiệt hại lên tới 66 tỉ USD Giá trị vốn hóa của chủ sở hữu WeChat tiếp tục 'bay hơi' vì lệnh cấm của Mỹ, thiệt hại lên tới 66 tỉ USD

Giới đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu của Tencent vì lệnh cấm ứng dụng WeChat khiến giá trị vốn hóa của tập đoàn tiếp tục giảm hàng chục tỉ USD trong phiên giao dịch ngày 10/8.

Khủng hoảng của WeChat gây tổn thất cho hàng loạt tập đoàn Mỹ Khủng hoảng của WeChat gây tổn thất cho hàng loạt tập đoàn Mỹ

Lệnh cấm WeChat tại Mỹ không chỉ gây tổn thất cho ông trùm Tencent của Trung Quốc mà còn là một đòn 'gậy ông đập lưng ông' với chính các tập đoàn sừng sỏ như Apple, Nike.

Mỹ cắt đứt liên lạc với gia đình của 6 triệu người Trung Quốc khi dừng WeChat Mỹ cắt đứt liên lạc với gia đình của 6 triệu người Trung Quốc khi dừng WeChat

Lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các giao dịch sử dụng ứng dụng WeChat sẽ làm cắt đứt liên lạc của người dùng với gia đình và bạn bè của họ ở Trung Quốc, con số lên đến 6 triệu người.