Bất chấp COVID-19, Apple vẫn đại thắng trong năm 2020

Quí I của năm tài chính 2020 là một thắng lợi lớn với Apple nhờ sức mua mạnh các sản phẩm của hãng như iPhone 11, AirPods, AirPods Pro cùng các mảng dịch vụ trong hệ sinh thái của tập đoàn

Apple đã công bố kết quả kinh doanh quí I với những con số vượt qua dự đoán của các nhà đầu tư. Kết quả báo cáo tài chính cho thấy doanh thu của hãng đạt 91,8 tỉ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019, cao kỉ lục từ trước đến nay.

Giới quan sát coi quí I của năm tài chính 2020 là một thắng lợi lớn với Apple nhờ sức mua mạnh các sản phẩm của hãng như iPhone 11, AirPods, AirPods Pro cùng các mảng dịch vụ trong hệ sinh thái của tập đoàn, theo Forbes.

Business Insider đưa tin trước thềm Hội nghị các nhà phát triển thường niên WWDC 2020 của Apple, cổ phiếu của công ty đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào hôm 9/6 trên sàn NASDAQ. Ngày 11/6, Apple chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Mỹ đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.500 tỉ USD.

Bất chấp COVID-19, Apple vẫn đại thắng trong năm 2020 - Ảnh 1.

Tim Cook, tổng giám đốc Apple. Ảnh: VOX

"Chúng tôi tin rằng trong năm 2021, Apple có khả năng cao sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn hóa 2.000 tỉ USD đầu tiên nhờ điện thoại 5G cùng tiềm năng của các dịch vụ liên quan trong những năm tới”, nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho biết trong một báo cáo ngày 24/6.

Từ đầu năm 2020 tới nay, Apple đã trải qua hàng loạt biến cố. Những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã khiến doanh số bán iPhone giảm tới 77% vào tháng 4.

Chuỗi cung ứng và cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc lâm vào trạng thái gián đoạn. Khi COVID-19 biến nước Mỹ thành ổ dịch lớn nhất thế giới, Apple đã phải đóng nhiều chi nhánh bán hàng trên khắp cả nước. 

Dù vậy, theo dữ liệu KeyBanc cung cấp, trái ngược với kết quả bán trực tiếp, doanh số bán hàng trực tuyến của iPhone của Apple liên tục tăng vọt trong tháng.

Ngày 23/6, Apple đã tổ chức lễ ra mắt sự kiện WWDC 2020 dành cho các nhà phát triển. Hội nghị được trình chiếu trực tuyến do những ảnh hưởng phức tạp của dịch COVID-19. Trong 2 giờ, tổng giám đốc Tim Cook cùng các cộng sự đã tiết lộ nhiều điều khiến giới công nghệ bất ngờ.

Lần đầu tiên trong lịch sử hình thành dòng máy Mac, Apple chia tay Intel để sử dụng dòng CPU do chính hãng thiết kế để đáp ứng được những yêu cầu không chỉ thực hiện chức năng tính toán mà còn củng cố khả năng xử lý đồ họa hay trí tuệ nhân tạo. Đây là kế hoạch mà Apple đã theo đuổi từ lâu.

Chip xử lý riêng của Apple thiết kế sẽ sử dụng kiến trúc của ARM. Ngay sau khi Tập đoàn viễn thông Softbank của Nhật cân nhắc bán công ty thiết kế chip ARM Holdings, giới công nghệ đã nhiều lần đồn thổi về khả năng Apple thâu tóm ARM để tự chủ trong chế tạo chip.

Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ loại những ứng dụng theo dõi người dùng thông qua những tính năng của phiên bản iOS 14 mới nhất. Đây được coi như một thông điệp đứng về phía khách hàng mà Apple muốn gửi gắm.

Với iOS 14, hệ điều hành mới sẽ nghiêm khắc hơn khi kiểm soát các ứng dụng bên thứ ba. Muốn sử dụng dữ liệu của người dùng, các app sẽ phải khai báo chi tiết. Thông báo đồng thời sẽ hiện ra nếu ứng dụng liên tục thu thập ngầm bất cứ dạng dữ liệu nào đó.

Theo Telegraph, iOS 14 cuối tháng 6 đã ghi điểm trong mắt người dùng khi vạch trần 52 ứng dụng có hành vi đọc clipboard người dùng, bao gồm các ứng dụng nổi bật như TikTok hay LinkedIn.

Nhạc Phong