Mỹ giảm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Chile, Indonesia, Thái Lan, Ecuador và Nga tăng, trong khi nhập khẩu từ Canada, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam giảm so với cùng kì năm 2019.

Theo số liệu thống kê của Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ, nhập khẩu thủy sản của nước này tháng 9 tăng tháng thứ 4 liên tiếp so với cùng kì năm 2019, đạt 262,4 nghìn tấn, trị giá 1,9 tỉ USD, tăng 8% về lượng và tăng 4,1% về trị giá so với cùng kì năm 2019. 

Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Mỹ đạt 2,18 triệu tấn, trị giá 16 tỉ USD, tăng 3% về lượng, nhưng giảm 3% về trị giá so với cùng năm 2019. 

Trong tháng 9, nhập khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản chủ yếu của Mỹ đều tăng so với cùng năm 2019, trừ nhập khẩu cá rô phi, mực và ghẹ giảm. 

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu cá rô phi, cua, cá trích, cá ngừ; Nhập khẩu tôm, cá hồi, cá da trơn cũng tăng, nhưng mức tăng thấp hơn; trong khi nhập khẩu mực, cá tuyết, ghẹ giảm.

Tháng 9, nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Ecuador… tăng mạnh, trong khi nhập khẩu từ Canada, Ấn Độ và Trung Quốc giảm. 

Mỹ giảm nhập khẩu thủy sản Việt Nam - Ảnh 1.

Thị trường cung cấp thủy sản cho Mỹ 9 tháng đầu năm 2020. (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Chile, Indonesia, Thái Lan, Ecuador và Nga tăng, trong khi nhập khẩu từ Canada, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam giảm so với cùng năm 2019

H.Mĩ