Nguyên nhân khiến tỷ giá USD bật tăng trong tuần qua

SSI Research cho rằng tỷ giá USD/VND đi lên trong tuần qua do sự bật tăng mạnh mẽ của đồng USD trên thị trường quốc tế và và chênh lệch lãi suất VND - USD ở mức thấp.

Theo số liệu của bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), trong tuần qua (21/9 – 25/9), tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng nhích tăng 10 đồng, lên mua - bán 23.070 - 23.280VND/USD; và tăng 50 đồng chiều mua vào, 30 đồng chiều bán ra trên thị trường tự do, lên mức mua – bán ở 23.220 -23.230 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tăng thêm 23 đồng, lên 23.218 VND/USD.

Nguyên nhân khiến tỷ giá USD bật tăng trong tuần qua - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research

SSI Research cho rằng xu hướng tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế và và chênh lệch lãi suất VND - USD ở mức thấp là nguyên nhân khiến tỷ giá tăng trong tuần qua.

Theo đó, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD (DXY) đã bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua từ 92,9 lên 94,6 điểm, ghi nhận mức đỉnh trong vòng 2 tháng gần đây và cũng là tuần tăng giá mạnh nhất của USD kể từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá mạnh so với USD như EUR (-1,77%), GPB (-1,32%), JPY (- 0,97%), CNY (-0.81%), CHF (-1,83%), KRW (-0,81%)…

Tính đến cuối tuần trước, toàn cầu đã có hơn 33,3 triệu ca nhiễm và hơn 1 triệu người tử vong vì dịch COVID-19. Không chỉ tăng mạnh ở các ổ dịch như Mỹ, Ấn Độ, Brazil; các ổ dịch đang lan rộng trở lại ở khu vực Châu Âu (Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italy). Tình hình dịch bệnh nhiều khả năng còn phức tạp hơn nữa khi các nước này bước vào mùa thu đông.

"Tâm lí e ngại rủi ro và các phát biểu kém nới lỏng hơn của một số thành viên Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã khiến nhu cầu với USD tăng lên", SSI Research nhận định.

Trong nước, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam tiếp tục thặng dư thương mại gần 1 tỉ USD trong nửa đầu tháng 9, nâng mức thặng dư từ đầu năm đến giữa tháng 9 lên mức kỉ lục 14,5 tỉ USD.

"Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá thuận lợi nên chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ không có nhiều biến động trong ngắn hạn", SSI Research dự báo.

Trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện giao dịch trên thị trường mở trong tuần qua, lãi suất trên liên ngân hàng ổn định ở mức 0,18%/năm với kì hạn qua đêm và 0,23%/năm với kì hạn 1 tuần.

Theo thông tin từ NHNN, tính đến 16/9, tín dụng chỉ tăng trưởng 4,81% so với đầu năm, tương đương khoảng 8,9% so với cùng kì 2019 và còn cách rất xa mục tiêu ban đầu của NHNN là 14% trong năm 2020.

Nguyên nhân khiến tỷ giá USD bật tăng trong tuần qua - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research

"Bất chấp việc lãi suất cho vay đã cắt giảm đáng kể, nhu cầu tín dụng vẫn khá yếu. Ngay cả với các lĩnh vực ưu tiên (như doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp, xuất khẩu), tăng trưởng tín dụng cũng chỉ ở mức 3 - 4%", SSI Research nhận định.

"Đây là lí do chính khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa khiến lãi suất tiền gửi giảm mạnh và có thể còn tiếp tục giảm từ 0,1 – 0,3 điểm % trong thời gian tới", Đơn vị phân tích này cho biết thêm. 

Quốc Thụy

Tỷ giá euro hôm nay 29/9: Bất ngờ quay đầu đồng loạt tăng tại các ngân hàng Tỷ giá euro hôm nay 29/9: Bất ngờ quay đầu đồng loạt tăng tại các ngân hàng

Ghi nhận sáng ngày hôm nay (29/9), tỷ giá euro bất ngờ quay đầu điều chỉnh tăng đồng loạt tại các ngân hàng so với phiên ngày hôm qua. Tại thị trường chợ đen, giá euro cũng tăng lên giao dịch mua - bán ở mức là 27.050 - 27.150 VND/EUR.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/9: Vietcombank tăng giá một loạt ngoại tệ chủ chốt Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/9: Vietcombank tăng giá một loạt ngoại tệ chủ chốt

Khảo sát tỷ giá ngoại tệ trong nước hôm nay, ngoài đô la Mỹ và yen Nhật giảm giá nhẹ thì nhiều đồng tiền tệ khác tăng giá: Bảng Anh, euro, nhân dân tệ, đô la Úc...

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Quay đầu giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Quay đầu giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi

Tỷ giá USD đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng khi chứng khoán tăng giá sau 4 tuần giảm liên tiếp