Nhận định thị trường chứng khoán 30/10: Áp lực bán thường trực, xu hướng điều chỉnh tiếp diễn

Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể đan xen các nhịp hồi phục kĩ thuật và dự kiến diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới.

Thị trường chứng khoán trong nước nỗ lực phục hồi sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua tuy vậy đà giảm đã được thu hẹp nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup. Việc thị trường quốc tế hồi phục cũng có tác động tích cực đến thị trường trong nước hôm nay. 

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ là điều dễ hiểu vì những người bán hôm qua chưa sẵn sàng quay lại thị trường, tuy nhiên vẫn ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 7.217 tỉ đồng. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 1,97 điểm xuống 919,08 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,2 điểm còn 886,68 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 202 mã tăng/208 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng, 14 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Lực đỡ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn không thể giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh và ghi nhận phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp. Điều này là tương đối dễ hiểu khi những phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã khiến tâm lí nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Quan điểm này cũng đã được củng cố qua yếu tố thanh khoản khi giá trị giao dịch trong phiên hôm nay thấp hơn tương đối với những phiên gần đây.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 30/10:

Nhận định thị trường chứng khoán 30/10: Áp lực bán thường trực, xu hướng điều chỉnh tiếp diễn - Ảnh 1.

Nguồn: CSI

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có khả năng hồi phục trong phiên kế tiếp, nhưng đây chỉ là nhịp hồi phục rất ngắn khi đà giảm chưa đủ thu hút lực cầu ngắn hạn quay trở lại. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và đà giảm mạnh có thể còn diễn ra ở nhóm Midcaps và Smallcaps.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục trong trạng thái tích lũy với biến độ hẹp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lí ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan thái quá cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kĩ thuật ngắn hạn tại đây.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp và đà giảm đã được thu hẹp là tín hiệu tích cực. Về thuật, sau chuỗi giảm 50 điểm kể từ mức đỉnh gần nhất, thường sẽ có các nhịp hồi thuật. Tuy vậy, nhà đầu tư chưa vội bắt đáy sớm, hỗ trợ của thị trường ở vùng 905 -910 điểm.

Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Dù đà giảm chững lại, song áp lực bán thường trực là rất lớn và xu hướng vẫn nghiên về chiều hướng điều chỉnh nên việc quay lại thị trường có nhiều rủi ro hơn. NĐT nên ưu tiên vị thế đứng ngoài, quan sát thị trường phản ứng tại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 900 điểm trước khi có hành động mới.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index nhiều khả năng vẫn đối mặt với rủi ro giảm điểm và có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895 - 905 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số được kì vọng cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường