Nhập khẩu từ Israel tăng gần 400% trong 6 tháng đầu năm 2020

Kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do Việt Nam nhập khẩu các nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện từ Israel với trị giá lớn trong những tháng đầu năm nay.

Thương vụ Việt Nam tại Israel (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 6 năm 2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 145,19 triệu USD (không tính máy móc, phương tiện, trang thiết bị an ninh, quân sự, bảo hộ lao động…. trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng). 

Xuất khẩu sang Israel tiếp tục đà tăng trưởng mạnh, trong khi nhập khẩu từ thị trường này giảm mạnh so với tháng trước đó.

Tính chung, trong 6 tháng đầu năm 2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 791 triệu USD. Trong khi, xuất khẩu sang Israel giảm 11% thì nhập khẩu từ thị trường này tăng 391,6% so với cùng năm trước. 

Kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do Việt Nam nhập khẩu các nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện từ Israel với trị giá lớn trong những tháng đầu năm nay. Mặc dù vậy, khoảng cách nhập siêu từ Israel đã được thu hẹp dần và giảm xuống chỉ còn 69,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm nay, ngoại trừ xuất khẩu mặt hàng dệt may tăng mạnh, còn lại hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Israel đều giảm so với cùng kì năm trước như thủy sản, giày dép các loại, hạt điều, cà phê, điện thoại di động. 

Đây cũng là tình trạng và bối cảnh chung, thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi đại dịch cúm COVID-19 xảy ra tại nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 13,778 triệu USD, chiếm tỉ trọng 4,71% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước, và Israel là một trong 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam (đứng thứ 3, sau Mỹ và Italy, đối với mặt hàng cá ngừ mã HS 03 đạt 7,256 triệu USD; đứng thứ 5, sau Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan và Ai Cập, đối với mặt hàng cá ngừ mã HS 16 đạt 6,522 triệu USD).

Với tôm đông lạnh, mặt hàng này đạt 3,737 triệu USD, chiếm tỉ trọng 0,25% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước; mặt hàng mực đông lạnh đạt 2,413 triệu USD, chiếm tỉ trọng 1,01% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước, và Israel đứng thứ 9 trong số 10 thị trường nhập khẩu mực hàng đầu của Việt Nam.

Mặt hàng cá tra đạt 1,727 triệu USD, chiếm tỉ trọng 0,26% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước. Hiện tại, Israel là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ 48 trong số trên 100 thị trường Việt Nam đã có xuất khẩu thủy sản sang đó.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp Israel quan tâm tới mặt hàng cá tra fillet, lương thực thực phẩm đóng hộp, nông sản các loại, hàng dệt may và đang giao dịch với các công ty Việt Nam để ký kết hợp đồng trong thời gian tới.

Về nhập khẩu, các mặt hàng như máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, rau củ quả đều giảm, trong khi mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện tăng mạnh và làm cho Việt Nam nhập siêu từ Israel với trị giá 69,6 trong 6 tháng đầu năm 2020.

Một số tổ chức liên quan và doanh nghiệp Israel bày tỏ quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như hoạt động khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ và các giải pháp kỹ thuật trong hoạt động sản xuất, dịch chuyển đầu tư và các chuỗi hoạt động sản xuất sang Việt Nam.....

Như Huỳnh