Ông Trump tức giận vì FBI không điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Ông Trump liên tục khẳng định rằng cuộc bầu cử 2020 có gian lận tràn lan và phàn nàn rằng ông không thấy Bộ Tư pháp Mỹ hay FBI có hành động gì về cáo buộc này.
Ông Trump tức giận vì Bộ Tư pháp và FBI 'mất tích' trước các cáo buộc gian lận bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP).

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngày 29/11, Tổng thống Trump nói rằng Bộ Tư pháp đang "mất tích" trước các vấn đề về gian lận bầu cử.

Ông Trump tiếp tục nói với người dẫn chương trình rằng ông "không thấy bất cứ điều gì" từ Bộ Tư pháp hoặc Cục Điều tra Liên bang (FBI) về việc điều tra cuộc bầu cử năm 2020.

"Nếu bạn ở FBI hay Bộ Tư pháp, hẳn bạn sẽ nghĩ việc cần điều tra nhất là cuộc bầu cử 2020. Hai cơ quan này đang làm gì? Tôi chẳng thấy gì cả. Họ cứ thế tiến tới tổng thống kế tiếp".

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng "cuộc bầu cử tổng thống này là trò gian lận".

Đội ngũ pháp lí của ông Trump vẫn đang cố gắng chứng tỏ với tòa án rằng ông là người chiến thắng hợp pháp cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

"Tôi hỏi rằng liệu Bộ Tư pháp và FBI có đang xem xét cuộc bầu cử không? Mọi người đều trả lời là có. Thế họ đang làm gì với cựu giám đốc FBI James Comey, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và tất cả những người khác?"

"Họ nói dối Quốc hội. Họ nói dối, do thám và rò rỉ thông tin về chiến dịch tranh cử của chúng tôi", ông Trump nhắc đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

"Họ đang làm gì với tất cả những thứ này? Và điều gì đã xảy ra với Công tố viên Durham? Durham đang ở đâu hả?"

Theo tờ AP, ông Trump và các đồng minh tin rằng cuộc điều tra do ông Durham dẫn dắt sẽ phơi bày những sai trái khi FBI xem xét liệu chiến dịch Trump có phối hợp với Nga để tác động đến cuộc bầu cử 2016 hay không.

Nguồn tin của Fox News cho biết cuộc điều tra của ông Durham "chắc chắn vẫn đang diễn ra" bất chấp sự im lặng gần đây.

Ông Trump cũng chỉ trích máy móc của Hệ thống Bỏ phiếu Dominion. "Với tất cả những gian lận đã diễn ra, không ai đến gặp tôi và nói: 'FBI đã tóm gọn những kẻ đang làm trò này. FBI đang xem xét Dominion'. Chẳng ai biết trụ sở của công ty này hay thậm chí là các lá phiếu được đếm ở đâu".

Trước đó, công ty công nghệ bầu cử Dominion đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc gian lận mà phe ông Trump đưa ra. Các luật sư hàng đầu của chiến dịch Trump nói rằng Cuba, Venezuela và có thể cả Trung Quốc đã can thiệp vào bầu cử Mỹ thông qua phần mềm Dominion.

Bà Sidney Powell, luật sư của chiến dịch Trump tuyên bố rằng bà đã tìm thấy các gian lận bầu cử lớn. Bà cố gắng liên kết phần mềm bầu cử tại một số bang với một công ty được thành lập "dưới sự chỉ đạo" của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Dominion liên tục phủ nhận các cáo buộc chuyển đổi phiếu bầu và các vấn đề phần mềm. Trụ sở quốc tế của công ty được thành lập vào năm 2012 và đặt ở Toronto. Dominion cũng có một trụ sở ở Denver, Mỹ.

"Dominion là một công ty Mỹ phi đảng phái và không có quan hệ với Venezuela hay Cuba. Việc kiểm phiếu được thực hiện bởi các quan chức bầu cử quận và tiểu bang, không phải bởi Dominion hay bất kì công ty công nghệ bầu cử nào khác. Hệ thống của chúng tôi chỉ hỗ trợ việc lập bảng cho các quan chức này", công ty tuyên bố.

Bà Powell nói rằng các lá phiếu được đếm ở những quốc gia như Tây Ban Nha hoặc Đức. Phát ngôn viên của Dominion thẳng thừng bác bỏ giả thuyết này.

"Những gì đang diễn ra ở đất nước này đều không đáng tin", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn hôm 29/11.

"Tại sao FBI không có mặt ở khắp nơi? Họ không điều tra và đó là một việc đáng kinh ngạc, một nỗi xấu hổ với nước Mỹ".

Fox News đã hỏi Bộ Tư pháp và FBI liệu họ có đang điều tra cáo buộc gian lận bầu cử không nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Giang

Tổng thống Trump thừa nhận khó đưa các vụ kiện lên Tòa án Tối cao Tổng thống Trump thừa nhận khó đưa các vụ kiện lên Tòa án Tối cao

Ông Trump nói rằng có lẽ Tòa án Tối cao sẽ không lắng nghe các vụ kiện về gian lận bầu cử mà phe ông đưa ra. Có vẻ như ông Trump đang tiến gần tới việc chấp nhận thất bại.

Tổng thống Trump nêu điều kiện để ông rời Nhà Trắng Tổng thống Trump nêu điều kiện để ông rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu đối thủ Joe Biden thắng phiếu đại cử tri, ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên ông không khẳng định có thừa nhận thất bại hay dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Những mũi tiến công mang lại hi vọng chiến thắng cho ông Trump Những mũi tiến công mang lại hi vọng chiến thắng cho ông Trump

Nếu chỉ nhìn vào số chênh lệch số phiếu bầu, Tổng thống Trump tuyệt nhiên không còn khả năng tái đắc cử. Nhưng nếu tìm thật kĩ các khe hở trong qui định về bầu cử, ông Trump vẫn còn những tia hi vọng để lật ngược thế cờ và qua mặt đối thủ Joe Biden.

Dominion là gì? Thực hư chuyện phần mềm biến phiếu bầu ông Trump thành ông Biden Dominion là gì? Thực hư chuyện phần mềm biến phiếu bầu ông Trump thành ông Biden

Dominion là công ty cung cấp máy tính và phần mềm phục vụ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Gần đây đã xuất hiện nhiều tin giả, tin chưa kiểm chứng về công ty này khiến nhiều người băn khoăn.