OPEC sẽ thảo luận về việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến vào ngày 30/11 (giờ địa phương) để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang gây sức ép lên nhu cầu năng lượng trên thế giới.

Ngày 1/12, cuộc họp của OPEC sẽ có sự tham gia của các nước sản xuất dầu liên minh, trong đó Nga, hay còn gọi là OPEC+. Mục tiêu chung của liên minh này là giúp thị trường dầu thô vượt qua các tác động của dịch COVID-19 và giá dầu phục hồi dần từ mức thấp ghi nhận được vào cuối tháng 4/2020.

Theo thỏa thuận hiện nay, mức cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày sẽ được điều chỉnh còn 5,8 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, phần lớn các nhà quan sát dự báo thỏa thuận này sẽ được kéo dài thêm từ 3-6 tháng.

Thỏa thuận cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày hiện này được ký kết hồi tháng 4/2020. Tuy vậy, sau đó các nhà sản xuất dầu đã phải tính đến những ảnh hưởng của đợt bùng phát thứ hai của dịch COVID-19 đối với nhu cầu nhiên liên trên thế giới. 

Các nhà sản xuất dầu lớn trong nhóm này trong nhiều tuần gần đây cũng đã bóng gió về việc sẽ thảo luận kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng bất chấp những thông tin lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất dược phẩm như AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna. 

Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn cần một thời gian dài để kiểm chứng. Trong khi đó, OPEC+ sẽ tập trung vào hỗ trợ giá dầu trong quý I hoặc quý II của năm 2021.

Minh Hằng

TTXVN