Pfizer bắt đầu thử nghiệm phân phối vắc xin ở 4 bang nước Mỹ

Để tìm cách giải quyết các thách thức khi phân phối vắc xin với yêu cầu bảo quản siêu lạnh, hãng dược Pfizer đã khởi động chương trình phân phối và tiêm chủng thử nghiệm tại 4 bang của nước Mỹ.
Pfizer bắt đầu thử nghiệm phân phối vắc xin ở 4 bang nước Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Dựa theo kết quả thử nghiệm ban đầu, vắc xin tiềm năng do hai hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển được chứng minh là có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 đến hơn 90%. Song, ứng viên vắc xin này phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đối với vắc xin thông thường là 2-8 độ C.

Trong một tuyên bố hôm 16/11, Pfizer cho biết: "Chúng tôi hi vọng kết quả từ chương trình phân phối thử nghiệm vắc xin sẽ trở thành mô hình cho các bang khác tại Mỹ cũng như cho chính phủ các nước khác trên thế giới, khi mà họ đang chuẩn bị để triển khai chương trình tiêm ngừa COVID-19".

Sau khi cân nhắc các khác biệt về qui mô chung, cơ cấu dân số, cơ sở hạ tầng tiêm chủng và việc cần phải tiếp cận người dân ở nhiều khu vực thành thị và nông thôn, Pfizer đã chọn 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee.

Reuters dẫn lời hãng dược Mỹ cho biết 4 bang này sẽ không nhận được vắc xin sớm hơn các bang hay được hưởng ưu tiên khác nhờ từng tham gia vào chương trình thí điểm.

Trước khi nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẳng cấp, Pfizer hi vọng vào tuần thứ 3 của tháng 11, hãng sẽ có đủ dữ liệu về độ an toàn của vắc xin từ các thử nghiệm giai đoạn cuối qui mô lớn đang diễn ra.

Pfizer và đối tác BioNTech đang có thỏa thuận cung ứng 100 triệu liều vắc xin trị giá 1,95 tỉ USD cho chính phủ Mỹ. Cũng trong thỏa thuận, chính phủ Mỹ có thể mua thêm 500 triệu liều khác.

Vào đầu ngày 16/11, đối thủ Moderna cho biết dựa trên dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn cuối, vắc xin của hãng dược này đạt hiệu quả 94,5% trong phòng ngừa COVID-19. Tin tức từ Moderna đang thắp lên tia hi vọng rằng vắc xin ngừa COVID-19 sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Theo Reuters, cả hai hãng Pfizer và Moderna đều sử dụng một công nghệ mới có tên là mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Khả Nhân

Chứng khoán Mỹ phá đỉnh lịch sử sau tiến bộ về vắc xin Chứng khoán Mỹ phá đỉnh lịch sử sau tiến bộ về vắc xin

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/11 ngập tràn sắc xanh sau khi thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 của Moderna tạo ra hi vọng mới về hồi phục kinh tế sau dịch.

Yêu cầu bảo quản phức tạp khiến vắc xin của Pfizer khó đến tay người nghèo Yêu cầu bảo quản phức tạp khiến vắc xin của Pfizer khó đến tay người nghèo

Vắc xin COVID-19 tiềm năng của hai hãng dược Pfizer và BioNTech hứa hẹn đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhưng lại đòi hỏi một hệ thống bảo quản lạnh phức tạp và tốn kém nên không phải nước nào cũng đủ nhân lực, vật lực cho cuộc chơi này.

Goldman Sachs: Kinh tế toàn cầu phục hồi 'hình chữ V' nhờ chiến thắng của ông Biden và hi vọng vắc xin Goldman Sachs: Kinh tế toàn cầu phục hồi 'hình chữ V' nhờ chiến thắng của ông Biden và hi vọng vắc xin

Trái với dự báo có phần ảm đạm của các tổ chức khác, Goldman Sachs cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi theo mô hình chữ V và cơ hội đang lớn dần khi vắc xin ngừa COVID-19 sắp xuất hiện.