Phó Chủ tịch Fed: Fed sẽ không cân nhắc việc tăng lãi suất tới khi lạm phát về mức 2%

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 23/9 cho biết, ngân hàng này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.
Phó Chủ tịch Fed: Fed sẽ không cân nhắc việc tăng lãi suất tới khi lạm phát về mức 2% - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida. (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Clarida nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí sẽ không bắt đầu nghĩ đến việc dỡ bỏ chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì nó tới khi  lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%”.

Theo ông Clarida, để đạt được kỳ vọng lạm phát ở mức 2%, Mỹ cần thoát khỏi suy thoái. Phó Chủ tịch Fed lưu ý rằng sẽ mất khoảng vài năm trước khi ngân hàng này bắt đầu tăng lãi suất, vì nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục gần 0% và bày tỏ ý định duy trì chính sách này đến ít nhất năm 2023. Fed lưu ý rằng, đồ thị của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của dịch COVID-19.

Nhận định  của ông Clarida được xem như lời phủ nhận phát biểu mà ông Charles Evans, Chủ tịch Fed tại Chicago, ngày 22/9 vừa đưa ra, cho hay Fed có thể tăng lãi suất trước khi lạm phát trung bình về mức 2%.

Trước đó, hồi  vào tháng 8/2020, Fed đã thông báo rằng ngân hàng này sẽ tìm cách đạt được mức lạm phát trung bình 2%, một chiến lược mới để thực hiện chính sách tiền tệ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Minh Trang

TTXVN

Ông Powell có giữ được ghế Chủ tịch Fed sau bầu cử tổng thống Mỹ? Ông Powell có giữ được ghế Chủ tịch Fed sau bầu cử tổng thống Mỹ?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từng bị Tổng thống Trump dọa sa thải vì không tích cực nới lỏng tiền tệ. Sau 6 tháng hỗ trợ nền kinh tế trong dịch COVID-19, vị trí của ông Powell có trở nên vững chắc hơn?

Quan chức Mỹ đưa ra nhận định đối với định hướng mới của Fed về lãi suất Quan chức Mỹ đưa ra nhận định đối với định hướng mới của Fed về lãi suất

Neel Kashkari, Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 18/9 (giờ địa phương) cho biết, định hướng mới của Fed về lãi suất có thể mạnh hơn để tránh tình trạng siết chặt chính sách tiền tệ sớm.

Fed báo hiệu giữ nguyên lãi suất thấp đến năm 2023 Fed báo hiệu giữ nguyên lãi suất thấp đến năm 2023

Kết thúc cuộc họp tháng 9, Fed thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỉ lục gần bằng 0 hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi thị trường lao động đạt toàn dụng nhân công và lạm phát ở mức mong muốn.