Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm Ngoại trưởng Mỹ

Sáng 30/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì lễ đón và hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sang thăm chính thức Việt Nam.

Theo Báo Chính phủ, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29-30/10/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam nhằm kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ nhằm tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện, kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, thúc đẩy cam kết chung về một khu vực hòa bình, thịnh vượng và thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN).

Chiều tối qua sau khi đến Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên tài khoản Twitter: “Thật tuyệt khi được quay trở lại Hà Nội để mừng dịp kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi rất mong chờ các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh".

Việt Nam là một trong số các điểm đến của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông Pompeo đã tới thăm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ ngày 25/10.

Việt Nam - Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau tuyên bố của Tổng thống Bill Clinton ngày 11/7/1995.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỉ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.

Anh Đào