Charlie Munger: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại'

Tỷ phú Charlie Munger - Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett ngày cảng tỏ ra ghét bỏ Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung.
Phó tướng của Warren Buffett: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại' - Ảnh 1.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải) tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway tổ chức ngày 1/5, vị Phó Chủ tịch 97 tuổi Charlie Munger nói: "Đương nhiên là tôi căm ghét sự thành công của Bitcoin. Tôi không ưa gì một loại tiền tệ hữu ích cho bọn bắt cóc và tống tiền và các loại tội phạm khác. Tôi cũng không thích rót hàng tỷ USD vào túi một người phát minh sản phẩm tài chính từ hư không".

"Tôi có thể nói một cách khiêm tốn là toàn bộ quá trình phát triển [của Bitcoin] là đáng ghê tởm và đi ngược lại với lợi ích của văn minh nhân loại", huyền thoại đầu tư Charlie Munger nói.

(Bitcoin không chịu sự quản lý của một tổ chức nào, hoạt động giao dịch không thông qua một máy chủ cố định nào nên có tính bảo mật rất cao, không thể truy vết người giao dịch được. Vì vậy, Bitcoin trở thành công cụ lý tưởng cho một số kẻ tội phạm như bắt cóc, tống tiền, buôn ma túy, ...)

Theo CNBC, bạn thân của Munger là Chủ tịch Warren Buffett nói rằng ông không muốn bình luận trực tiếp về tiền mã hóa Bitcoin vì ông không muốn làm phật lòng tất cả những người đang mong Bitcoin tăng giá.

Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới - đã thăng hoa mạnh mẽ trong những đáng đầu năm 2021, có lúc giá vượt mốc 64.000 USD. Từ chỗ bị các tổ chức chuyện nghiệp xa lánh, Bitcoin giờ đây đã có được sự ủng hộ của những tên tuổi như Tesla, Square hay các đại gia ngân hàng Phố Wall như Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, ... 

Tập đoàn xe điện Tesla tuyên bố đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Goldman Sachs và Morgan Stanley thì muốn tạo điều kiện để các khách hàng giàu có của mình có thể đầu tư vào Bitcoin.

Theo số liệu từ Coin Metrics, một Bitcoin hiện có giá khoảng 58.000 USD, tăng đáng kể so với mức 30.000 USD hồi đầu năm 2021.

Phó tướng của Warren Buffett: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại' - Ảnh 2.

Biến động giá Bitcoin trong 6 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

Từ lâu, đôi bạn Munger - Buffett đã thể hiện sự căm ghét của mình đối với tiền ảo. Hồi tháng 2 năm nay, Munger nói: "Tôi nghĩ Bitcoin sẽ không thể được dùng làm phương tiện trao đổi của thế giới vì nó biến động quá dữ dội. Bitcoin như thể là một loại hàng thay thế nhân tạo cho vàng. Và vì tôi không bao giờ mua vàng nên tôi cũng sẽ không bao giờ mua Bitcoin".

Trả lời phỏng vấn CNBC năm 2020, Warren Buffett nói: "Tiền mã hóa không có giá trị và chúng không tạo ra bất cứ thứ gì. Tôi hiện không sở hữu tiền mã hóa và tôi cũng sẽ không bao giờ nắm giữ chúng".

Năm 2018, Buffett còn gọi Bitcoin là "thuốc chuột bình phương" khi nói về mức độ nguy hiểm của loại tiền ảo này. Ông gọi Bitcoin là một "ảo ảnh", "không phải một loại tiền tệ" và dùng từ "hoa tulip" để miêu tả đồng tiền này, hàm ý nói về bong bóng hoa tulip (tuy líp) vào thế kỷ thứ 17.

Song Ngọc

Warren Buffett ân hận vì bán cổ phiếu trong đại dịch Warren Buffett ân hận vì bán cổ phiếu trong đại dịch

Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2021 của tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã không giấu vẻ nuối tiếc vì bán nhiều cổ phiếu khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong năm 2020.

Charlie Munger chê bai cả cơn sốt bitcoin lẫn đà tăng hỏa tốc của Tesla Charlie Munger chê bai cả cơn sốt bitcoin lẫn đà tăng hỏa tốc của Tesla

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway khẳng định ông sẽ không bao giờ mua bitcoin và khuyên các nhà đầu tư khác làm theo. Ông cũng nói rằng đà tăng vũ bão của Tesla nực cười chẳng kém bitcoin có giá 50.000 USD.

Warren Buffett cũng than phiền vì giá thép tăng mỗi ngày Warren Buffett cũng than phiền vì giá thép tăng mỗi ngày

Warren Buffett phàn nàn rằng chi phí của các công ty xây dựng thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway đang tăng lên liên tục, đặc biệt là vì giá thép.

Chứng khoán Mỹ phá đỉnh liên tục, Warren Buffett vẫn vững tin ‘Cash is King’ Chứng khoán Mỹ phá đỉnh liên tục, Warren Buffett vẫn vững tin ‘Cash is King’

Warren Buffett liên tục ca ngợi doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ. Ấy vậy nhưng ông lại bán ròng cổ phiếu trong những quý gần đây khi thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ từ hố sâu đại dịch, đồng thời ôm khối tiền mặt khổng lồ như thể tuyên bố "Cash is King" (Tiền mặt là Vua).