Phụ nữ gốc Á đầu tiên được chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden đã lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris từ California làm ứng viên phó tổng thống Mỹ. Cha mẹ bà Harris đều là dân nhập cư, mẹ bà đến từ Ấn Độ còn cha bà là người gốc Jamaica.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một phụ nữ gốc Á được lựa chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Ông Biden đăng trên Twitter: "Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn  @KamalaHarris – một chiến binh dũng cảm chiến đấu vì những người yếu thế và là một trong những công bộc tận tâm nhất của đất nước - với tư cách là bạn đồng hành trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ".

Không lâu sau đó, bà Harris đáp lại trên Twitter: "Joe Biden có thể đoàn kết người Mỹ vì ông ấy đã dành cả cuộc đời đấu tranh vì chúng ta. Nếu trở thành tổng thống, ông Biden sẽ xây dựng nước Mỹ xứng đáng theo lí tưởng của chúng ta".

Bà Harris, 55 tuổi, là phụ nữ gốc Á và phụ nữ da đen đầu tiên trở thành ứng viên phó tổng thống Mỹ. Mẹ bà là nhà nghiên cứu ung thư vú được nhiều người kính trọng, nhập cư vào nước Mỹ trong những năm 1960. Bố bà Harris là một nhà kinh tế nổi tiếng đã dành phần lớn sự nghiệp của mình tại Đại học Stanford. Ông là người nhập cư gốc Jamaica, theo tờ CNBC

Giống như ông Biden, bà Harris được coi là một thành viên Đảng Dân chủ ôn hòa và là một nhà lập pháp thực dụng hơn là một nhà tư tưởng.

Tờ The Guardian cho biết bà Harris là một trong những phụ nữ da đen nổi bật nhất trong chính trường Mỹ và nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Đảng Dân chủ. Bà Harris từng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ nhưng đã bỏ cuộc vào tháng 12/2019. Sau đó, bà chuyển sang ủng hộ ông Biden.

Theo tờ The Guardian, quyết định của ông Biden có tầm quan trọng rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới mà còn cả tương lai.

Ông Biden hiện đã 77 tuổi, nếu đắc cử, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất từ trước tới nay. Ông Biden tự nhận mình là "ứng viên chuyển tiếp" và "cầu nối" tới thế hệ các nhà lãnh đạo tiếp theo, làm dấy lên nghi vấn rằng ông sẽ chỉ ở lại Nhà Trắng trong một nhiệm kì.

Với việc lựa chọn bà Harris - ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ, có thể ông Biden đang ngầm ám chỉ bà sẽ trở thành người kế nhiệm tiếp theo, trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Phản ứng trước lựa chọn của đối thủ Joe Biden, ông Trump cho biết ông cảm thấy "ngạc nhiên". Ông Trump cũng chỉ trích những câu hỏi "khủng khiếp" của Harris đối với ứng cử viên Tòa án Tối cao là ông Brett Kavanaugh. Ông Trump gọi bà Harris là "kẻ xấu tính nhất, kinh khủng nhất, thiếu tôn trọng nhất" trong số các thượng nghị sĩ tại phiên điều trần của ông Kavanaugh, theo tờ Axios.

Ngược lại, cựu Tổng thống Barack Obama lại khen ngợi lựa chọn ứng viên phó tổng thống của ông Biden: "Joe đã có người đồng hành lí tưởng để giúp ông ấy giải quyết những thách thức mà người Mỹ phải đối mặt hiện nay và trong tương lai".

Dấu hiệu lớn nhất về sự đúng đắn của việc ông Biden lựa chọn bà Harris có thể được thấy thông qua phản ứng của Đảng Cộng hòa. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông Trump viết trên Twitter: "Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ là một đối thủ đáng gờm. Bà ấy là người thông minh, năng nổ và hoàn toàn tin tưởng vào tư tưởng rất tự do của Đảng Dân chủ". 

Giang

Bị đối thủ Biden dẫn trước, ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống Bị đối thủ Biden dẫn trước, ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống

Đương kim Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ nên hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Tuy vậy theo luật của Mỹ, tổng thống không có quyền thay đổi ngày bầu cử.

8 rủi ro có thể phá hỏng hoàn toàn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 8 rủi ro có thể phá hỏng hoàn toàn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trong một năm được đánh dấu bởi đại dịch toàn cầu, suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Đại Khủng hoảng và phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra trên toàn nước Mỹ, bối cảnh xung quanh hội tụ đủ mọi yếu tố để biến cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 thành thảm họa.

Tổng thống Trump muốn vắc xin COVID-19 để 'ngừa' rủi ro trước thềm bầu cử Tổng thống Trump muốn vắc xin COVID-19 để 'ngừa' rủi ro trước thềm bầu cử

Chiến lược tranh cử mới nhất của Tổng thống Trump là hi vọng sẽ có một loại vắc xin ngừa COVID-19 được phê chuẩn trước ngày bầu cử. Nếu may mắn thực sự mỉm cười, ông Trump có thể giành lại được sự tín nhiệm của người dân và chạm tay gần hơn đến nhiệm kì thứ hai tại Nhà Trắng.