Quảng Nam tăng cường hỗ trợ Thaco, Heineken... để nuôi dưỡng nguồn thu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Cục Thuế phối hợp với các ngành đồng hành tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp có nguồn thu lớn, đặc biệt như CTCP ô tô Trường Hải (Thaco), Công ty TNHH Numberone Chu Lai, Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Quảng Nam... để nuôi dưỡng nguồn thu và tăng thu cho ngân sách.

UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã ban hành kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Tài chính về triển khai các nhiệm vụ trong năm 2021.

Quảng Nam sẽ tháo gỡ vướng mắc cho Thaco, Numberone Chu Lai, Heineken...để tăng thu ngân sách - Ảnh 1.

Một nhà máy của Thaco tại Quảng Nam. (Ảnh: Thaco).

Theo kết luận, năm 2020, tỉnh Quảng Nam phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh COVID-19, thiên tai, bão lụt, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân... làm giảm thu ngân sách và phát sinh nhiệm vụ chi ngoài dự toán đầu năm. 

Mặc dù vậy, Sở Tài chính và các cơ quan trong ngành đã tập trung chỉ đạo công tác điều hành thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt trên 93% (23.505 tỷ đồng) dự toán Chính phủ giao.

Trong thời gian đến tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hậu quả của lũ lụt vẫn chưa khắc phục, phục hồi sản xuất vẫn còn chậm, để phấn đấu thu ngân sách năm 2021 vượt dự toán được Chính phủ giao và cao hơn số thu đã thực hiện năm 2020, ông Thanh chỉ đạo Sở Tài Chính cân đối cơ cấu giữa các nhiệm vụ chi đầu tư và chi thường xuyên, tăng dần tỷ lệ chi đầu tư. 

Sở này cũng phải phối hợp với Cục Thuế tỉnh tăng cường quản lý các khoản thu từ tiền thuê đất, sử dụng đất, đặc biệt vùng Đông của tỉnh. Trường hợp cần thiết tham mưu tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm từ các tỉnh trong công tác thu tiền sử dụng đất, thuê đất. Thẩm định giá đất, thanh quyết toán các dự án khu dân cư, khu đô thị do các doanh nghiệp ngoài nhà nước đảm bảo chặt chẽ, linh hoạt và yêu cầu phải thực hiện, quyết toán đảm bảo theo tiến độ đã được duyệt...

Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở KH&ĐT để xúc tiến các dự án đầu tư để tạo nguồn thu mới cho ngân sách tỉnh. Tham mưu, đề xuất tổ chức Hội nghị tôn vinh các đơn vị có đóng góp lớn vào nguồn ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Cục Thuế phối hợp với các ngành đồng hành tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp có nguồn thu lớn, đặc biệt như CTCP ô tô Trường Hải, Công ty TNHH Numberone Chu Lai, Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Quảng Nam... để nuôi dưỡng nguồn thu và tăng thu cho ngân sách.

Theo Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam, năm 2020, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nên số thu đạt khá thấp. Cụ thể, nhà máy bia Heineken đạt 68,8%; Công ty TNHH Nam Hội An đạt 5,7%; CTCP ô tô Trường Hải đạt 80,2%; các nhà máy thủy điện 51,2%.

Chu Lai