Quảng Ninh dành tối thiểu 500 tỷ đồng mua vắc xin COVID-19 cho người dân

Quảng Ninh sẽ dành ít nhất 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 và các địa phương trong toàn quốc đã diễn ra ngày 24/2.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết Quảng Ninh là 11/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh. Hiện Bộ Y tế xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin và làm việc với các đối tác để nhập khẩu vắc xin, sớm đưa vắc xin phòng bệnh COVID-19 về người dân. Đồng thời, chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước.

Quảng Ninh dành tối thiểu 500 tỷ đồng mua vắc xin COVID-19 cho người dân - Ảnh 1.

Quảng Ninh tham dự cuộc họp trực tuyến với Chính phủ qua truyền hình trực tuyến. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết quy định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thiên tai, dịch bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo quy định. 

Đồng thời, tiếp tục hạn chế tối đa mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, thăm quan học tập kinh nghiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi và không ban hành các chế độ, chính sách mới chưa thật sự cần thiết, cấp bách. Từ đó dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác, tối thiểu 500 tỷ đồng để sẵn sàng mua vắc xin phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu với mục tiêu là 100 triệu dân Việt Nam được tiêm vắc xin phòng COVID-19, Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế dự thảo ngay trong ngày Nghị quyết về tiêm vắc xin. 

Không thể ngay một lúc tiêm vắc xin được cho tất cả 100 triệu người nên phải xác định các đối tượng được ưu tiên, với nguyên tắc đối tượng có nguy cơ cao tiêm trước, nguy cơ thấp tiêm sau; vùng có dịch trước, vùng chưa có dịch tiêm sau. Cùng với biện pháp tiêm vắc xin, phải tiếp tục thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang vải và tránh tụ tập đông người.

Như Ý