Reuters: Mỹ sắp trừng phạt thêm 4 tập đoàn lớn của Trung Quốc

Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc sắp bị chính quyền Tổng thống Trump cấm vận có Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - đơn vị sở hữu dàn khoan Hải Dương 981.
Reuters: Mỹ sắp trừng phạt thêm 4 tập đoàn lớn của Trung Quốc - Ảnh 1.

Dàn khoan Hải Dương 981 của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Hôm 20/11, Reuters từng đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cấm vận thêm 4 công ty Trung Quốc bị cho là chịu sự kiểm soát hoặc thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Trước đó, 31 doanh nghiệp Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách cấm vận vì lí do tương tự.

Hiện chưa rõ khi nào lệnh cấm với 4 công ty này sẽ được chính thức công bố, nhưng theo nguồn tin của Reuters ngày 30/11, danh tính của các công ty này gồm Tập đoàn Xây dựng Công nghệ Trung Quốc, Tập đoàn Tư vấn Kĩ thuật Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Reuters cho rằng động thái này cùng với các chính sách tương tự được ông Trump đưa ra nhằm củng cố tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc và buộc chính quyền Joe Biden trong tương lai phải đi theo con đường mà ông Trump đã chọn.

Bản danh sách cấm vận này cũng là một nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn việc Bắc Kinh huy động doanh nghiệp để tận dụng công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Tuần trước, Reuters cho biết chính quyền Trump chuẩn bị đưa 89 doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến quân đội vào danh sách cấm mua hàng hoá và công nghệ Mỹ.

Hãng sản xuất chip SMIC từ lâu đã ở trong tầm ngắm của Washington. Tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã hạn chế hoạt động xuất khẩu cho SMIC vì cho rằng các thiết bị cung cấp cho công ty này có thể được dùng cho mục đích quân sự của Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) là nhà khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi lớn nhất đất nước tỉ dân. Dàn khoan Hải Dương 981 là một trong những tài sản thuộc sở hữu của CNOOC.

Song Ngọc

Ông Trump kí lệnh cấm đầu tư vào doanh nghiệp liên quan quân đội Trung Quốc Ông Trump kí lệnh cấm đầu tư vào doanh nghiệp liên quan quân đội Trung Quốc

Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí lệnh hành pháp cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các công ty mà Nhà Trắng cho là hỗ trợ cho quân đội của quốc gia tỉ dân.

Reuters: Chính quyền ông Trump có thể sắp trừng phạt thêm 89 công ty Trung Quốc khác Reuters: Chính quyền ông Trump có thể sắp trừng phạt thêm 89 công ty Trung Quốc khác

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ sớm công bố danh sách cấm 89 công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này, phần lớn doanh nghiệp sắp bị cấm hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.