Sau Viettel, MobiFone chính thức chặn cuộc gọi 'rác' rao bán đất, bảo hiểm, khóa học

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone thông báo họ đã chính thức đưa vào vận hành, ngăn chặn các cuộc gọi rác từ đầu tháng 7, sớm hơn một tháng so với qui định.

Như vậy, Viettel và MobiFone đã chính thức chặn cuộc gọi rác. Theo lộ trình, VinaPhone phải chặn cuộc gọi rác trước ngày 1/8. Các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Gtel, Đông Dương Telecom, Hà Nội Telecom hoàn tất trước ngày 1/10.

Người đại diện Mobifone khẳng định, tập đoàn xác định các thuê bao tiến hành cuộc gọi rác theo 5 tiêu chí theo qui định của Cục Viễn thông - gồm tần suất thực hiện cuộc gọi; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn; tỉ lệ gọi tới các thuê bao không có mối quan hệ; đặc điểm hành vi sử dụng (thuê bao chủ yếu gọi, không nhận và gửi tin nhắn SMS).

Sau Viettel, MobiFone chính thức chặn 'cuộc gọi rác' rao bán đất, bảo hiểm… - Ảnh 1.

Sau Viettel, MobiFone chính thức chặn 'cuộc gọi rác' rao bán đất, bảo hiểm. Ảnh: TTO.

MobiFone đang tích cực bổ sung và hoàn thiện các tính năng để hệ thống chặn cuộc gọi rác hoạt động đạt hiệu quả chính xác, tối ưu. 

Nhà mạng sẽ bổ sung tính năng chặn cuộc gọi rác cho các thiết bị đầu cuối cài đặt app MyMobiFone. 

Với tính năng này, khách hàng có thể báo cáo thuê bao cuộc gọi rác cũng như tương tác trực tiếp với hệ thống phân tích, chủ động chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác ngay trên ứng dụng.

Đại diện MobiFone cho biết bắt đầu từ tháng 4, tập đoàn đã thử nghiệm các tính năng của hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác trên một tập khách hàng. Sau gần 3 tháng, hệ thống chặn cuộc gọi rác đã hoạt động ổn định, đáp ứng đủ các yêu cầu kĩ thuật nên Mobifone chính thức đưa vào vận hành.

Thời hạn VinaPhone, Vietnamobile, Gtel chặn cuộc gọi rác

Trước MobiFone, Viettel cũng đã bắt đầu triển khai các biện pháp kĩ thuật để chặn cuộc gọi rác từ ngày 1/7.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) qui định VinaPhone phải chặn cuộc gọi rác trước ngày 1/8. Các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Gtel, Đông Dương Telecom, Hà Nội Telecom hoàn tất trước ngày 1/10/2020. 

Cục sẽ công bố định kì kết quả ngăn chặn cuộc gọi rác của các nhà mạng.

Tại cuộc họp vào đầu tháng 6, các nhà mạng đã nhất trí chặn cuộc gọi rác, bằng cách triển khai các biện pháp kĩ thuật như thuật toán dự đoán trên hạ tầng dữ liệu lớn (big data), và công nghệ học máy đối với tất cả các cuộc gọi nội và ngoại mạng.

Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 3, hệ thống phát hiện khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi là cuộc gọi rác, gây ảnh hưởng 18 triệu khách hàng. Các cuộc gọi này bắt nguồn từ hơn 26.700 số điện thoại.

Nội dung của các cuộc gọi rác thường nhằm mục đích lừa đảo, quấy rối, dịch vụ rao bán nhà đất, bảo hiểm, học tiếng Anh và hình thức gọi quảng cáo tự động ghi âm sẵn.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định họ sẽ xử lí căn bản các loại "rác" viễn thông, tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp nếu còn tiếp diễn tình trạng có nhiều SIM rác trên thị trường.

Phúc Minh

Bắt đầu cắt liên lạc SIM rác rao bán nhà đất, bảo hiểm, học tiếng Anh... Bắt đầu cắt liên lạc SIM rác rao bán nhà đất, bảo hiểm, học tiếng Anh...

Viettel tiên phong chặn cuộc gọi rác rao bán nhà đất, bảo hiểm, học tiếng Anh… kể từ ngày 1/7/2020. VinaPhone và MobiFone cũng sẽ thực hiện ngay trong tháng này.

5 nhà mạng bị phạt vì kinh doanh sim rác 5 nhà mạng bị phạt vì kinh doanh sim rác

Năm nhà mạng di động có hạ tầng mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và Gtel (Gmobile) tại Việt Nam đều bị xử phạt vì vi phạm kinh doanh sim rác, theo công bố vào ngày 4-6 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thanh tra diện rộng về sim rác trên phạm vi cả nước Thanh tra diện rộng về sim rác trên phạm vi cả nước

Bộ TT&TT vừa có văn bản chỉ đạo các sở TT&TT 63 tỉnh, Thành phố.