Shark Bình tiết lộ các yếu tố định giá cho các chuỗi bán lẻ

Mức định giá doanh nghiệp là một trong các vấn đề mà các chuỗi bán lẻ cần chú ý khi làm việc với các nhà đầu tư.
Shark Bình chia sẻ 9 yếu tố giúp startup định giá doanh nghiệp - Ảnh 1.

Shark Bình chia sẻ 9 yếu tố giúp startup định giá doanh nghiệp. (Ảnh: FB Shark Nguyễn Hòa Bình)

Trong buổi tọa đàm về định giá doanh nghiệp do ê kíp Shark Tank - Thương vụ bạc tỉ mùa 3 tổ chức vào năm ngoái, ông Phạm Thanh Hưng giải thích có sự chênh lệch giữa giá trị doanh nghiệp startup đưa ra so với nhà đầu tư là vì người đi gọi vốn định giá bằng giá trị tương lai, trong khi nhà đầu tư muốn mua giá trị ở hiện tại.

Tối 18/11, ông Nguyễn Hòa Bình, chủ tịch NextTech đã đăng tải đoạn video chia sẻ về việc gọi vốn cho các CEO chuỗi bán lẻ. Theo đó, ông cho rằng định giá doanh nghiệp phụ thuộc nhiều tiêu chí, tuy nhiên có 9 yếu tố định giá doanh nghiệp sẽ giúp chuỗi bán lẻ gọi vốn thành công.

Yếu tố đầu tiên cần phải xem xét là vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. "Doanh nghiệp có đang dẫn đầu thị trường hay không? Nếu có thì giá trị doanh nghiệp sẽ có tỉ lệ cao hơn thị trường", Shark Bình nói.

Thứ hai, cần xem xét tới tăng trưởng doanh thu hàng năm của công ty. Nếu doanh nghiệp tăng trưởng càng nhiều thì giá trị doanh nghiệp có tỉ trọng càng cao. Nếu mức tăng trưởng đi ngang hoặc thậm chí là giảm sút thì tỉ trọng rất thấp.

Tiếp theo phải quan tâm tới hệ số EBITDA margin (biên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao), tỉ lệ tái đầu tư hàng năm. Ngoài ra, tỉ lệ đóng góp của top 5 (top 10) khách hàng vào doanh thu năm cũng rất quan trọng: Tỉ trọng càng cao thì sự phụ thuộc vào nhóm khách hàng đó càng lớn, khiến mức định giá doanh nghiệp giảm xuống.

"Nếu doanh nghiệp bán với giá đắt hơn đối thủ mà khách hàng vẫn mua chứng tỏ thương hiệu của công ty mạnh, dịch vụ tốt. Mặt khác, nếu doanh nghiệp càng cạnh tranh về giá nhiều thì giá trị càng thấp", Shark Bình nói.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải là một tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp và CEO là người có khả năng xây dựng tốt doanh nghiệp. Giải thích yếu tố này, Chủ tịch NextTech cho rằng nếu vai trò của CEO đối với doanh nghiệp càng lớn thì mức định giá cho công ty đó càng thấp.

Lí giải nguyên nhân, ông cho rằng nếu tầm quan trọng của CEO càng cao, thì khi rời đi thì giá trị doanh nghiệp sẽ đi xuống. Với những công ty khi mua lại mà vẫn hoạt động tốt thì sẽ lại càng được định giá cao.

Cuối cùng, kể cả khi lợi nhuận doanh nghiệp đạt giá trị cao nhưng các yếu tố phụ trợ không tốt thì mức định giá doanh nghiệp chỉ có thể gấp vài lần lợi nhuận năm. Ở chiều ngược lại, các yếu tố phụ trợ tốt thì mức định giá có thể gấp 30-40 lần.

Tường Vy

Dalat Foodie mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội sau khi gọi vốn thành công từ Shark Tank Dalat Foodie mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội sau khi gọi vốn thành công từ Shark Tank

Sau khi chính thức nhận đầu tư từ Intracom, chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Dalat Foodie Organic Store của bà Đỗ Phan Hoàng Sương đã có thêm cơ sở tại Hà Nội.

Kế toán trưởng Apax Holdings sắp trao tay gần hết cổ phần cho công ty do Shark Thủy làm chủ tịch Kế toán trưởng Apax Holdings sắp trao tay gần hết cổ phần cho công ty do Shark Thủy làm chủ tịch

Cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Phú, Kế toán trưởng của Apax Holings muốn bán ra 1,09 triệu cp IBC, trong khi Egroup đăng kí mua lượng cổ phiếu tương đương.

Shark Việt: 'Thất bại là một sản phẩm quan trọng với người khởi nghiệp' Shark Việt: 'Thất bại là một sản phẩm quan trọng với người khởi nghiệp'

Theo ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt), startup có ba dạng hình và mỗi dạng hình có mục tiêu riêng, giá trị riêng, chiến lược riêng. Ông đã đưa ra lời khuyên cho mỗi nhóm startup để đối mặt và vượt qua thách thức của thị trường hiện nay.